Xin chào bác sĩ, con tôi 5 tuổi đêm đến hay kêu bị mỏi chân(mỏi bắp chân)và ngày nào tôi cũng phải bóp chân cho cháu.cho tôi hỏi như thế thì cháu có khả năng bị thiếu chất gì?và tôi có phải cho cháu đi khám không?
Trả lời:
Chào bạn! Trẻ bị mỏi chân liên quan tới quá trình tạo xương và phát triển chiều cao của trẻ nhỏ. Quá trình này diễn ra theo những giai đoạn khác nhau của trẻ nhỏ. Ở giai đoạn đầu mà mạnh nhất là từ 5-7 tuổi và lúc dậy thì, xương và chiều cao của trẻ sẽ phát triển nhanh nhất, đặc biệt là xương ở các chi nên trẻ có cảm giác mỏi chân, buồn bực, khó chịu. Triệu chứng nhức mỏi chân tay có thể xuất hiện sớm ở những trẻ hiếu động, chạy nhảy nhiều làm các cơ hoạt động quá mức. Bạn cần chú ý bổ sung thêm các vi chất cần thiết cho sự phát triển của xương và hệ cơ như: sắt, canxi, phospho, magiê, vitamin A, B, C, D… cho trẻ để hạn chế triệu chứng nhức mỏi tay chân. Tuy vậy, nếu trẻ bị nhức mỏi chân kèm theo các triệu chứng bị sụp mi mắt (một hoặc hai bên) có thể là bệnh nhược cơ. Nếu trẻ bị đau vùng thắt lưng kéo dài, đau cả vùng xương chậu và xương cụt, đau khi ngồi lâu, cứng và tê xuống hai chân… hoặc sau khi đã bổ sung đủ chất trong một thời gian dài mà trẻ vẫn có dấu hiệu bất thường thì phải mang trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa xương khớp để được khăm khám.