Xin chào bác sĩ, em là nam năm nay 27 tuổi thời gian gần đây không hiểu sao mỗi tối e chỉ ngủ được 4-5 giờ là đã tỉnh giấc không ngủ tiếp được nữa khi dậy thì thấy mệt mỏi mong bác sỹ có thể cho e biết đó là hiện tượng của bệnh gì không
Trả lời:
Chào em. Sinh lí giấc ngủ rất quan trọng, để có 1 giấc ngủ ngon cần nhiều yếu tố. Với thanh niên 27 tuổi nhu cầu ngủ mỗi ngày thường trong 6-7 giờ đồng hồ. Thông thường 45ph buổi trưa, còn lại khoảng 5 tiếng ngủ đêm. Tốt nhất nên ngủ sớm và thức giấc sớm, 23h30 -> 5h00 là thời gian lí tưởng để ngủ đêm. Giấc ngủ sâu, khi có không gian ngủ đủ rộng, thoáng mát, độ tối vừa phải, và yên tĩnh. Nếu cần đạt được giấc ngủ sâu khoảng 3-4 tiếng là thân kinh có đủ thời gian để hổi phục lại tốt trước khi vào ngày làm việc mới. Thêm nữa trước khi đi ngủ nên tránh dùng các thức uống có tính kích thích như rươu, bia, thuốc lá, trà xanh, café... Đừng cố mang suy nghĩ về công việc trước khi vào giấc ngủ, vì điều đó không những làm cơ thể khó ngủ mà còn dễ tỉnh giấc. Thân ái.