Xin chào bác sĩ, em năm nay 25 tuổi, e bị phong thấp từ nhỏ.. cách đây vài năm e để ý khi e ngủ tối mà trời lạnh là e thấy chân em bị nhức. không biết e có bị bệnh về xương khớp không ạ.. sắp tới công ty em tổ chức khám tổng quát định kỳ không biết em có thể đăng ký khám thêm loại nào để xem em có bị khớp không.(tại e thấy danh sách kèm không có xương khớp) cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Bạn có thể xét nghiệm ION ĐỒ TRONG MÁU xem có bị thiếu canxi, kẽm và magie không nhé, BS xin tư vấn cho bạn về vấn đề này như sau: Hiện tượng nhức mỏi bắp chân khi trời lạnh có thê là do cơ thể bạn thiếu một số khoáng chất như magie, canxi, sắt kẽm...hoặc do khi trời lạnh gây co thắt mạch máu thần kinh ngoại vi dẫn đến nuôi dưỡng kém gây nên đau.Để khắc phục tình trạng này, bạn cần bổ sung magie, canxi, sắt, kèm trong chế độ ăn. Những loại thực phẩm giàu canxi là các sản phẩm làm từ đậu tương, cây họ đậu, hạnh nhân, hạt vừng, quả óc chó... Các loại rau lá xanh sẫm (rau muống, rau mồng tơi, cải xanh...), cá hồi, cá mòi, váng pho-mai trắng, đặc biệt là sữa không béo vừa calo thấp. Magie có trong các loại rau xanh nhiều diệp lục, lúa mì, đậu các loại, quả cứng các loại, thịt, hải sản... Sữa bò, sôcôla cũng giàu magie, nhưng thực phẩm công nghiệp lại rất nghèo magie. Ngoài ra có thể uống bổ sung magie B6 giúp thần kinh vững vàng, đỡ mỏi mệt. Ngoài ra bạn cần gia tăng sự tuần hoàn máu bằng cách vận động sau khoảng thời gian làm việc, vận động tay nhiều. Nếu do lao động nặng nhọc cần giảm sự hoạt động quá sức của cơ bắp.