Xin chào bác sĩ, 2 ngày nay cháu hay bị đau đầu tập chung về bên phải. Cơn đau liên tục phải hoạt động mạnh và lâu mới đỡ được. Cho cháu hỏi là đầu cháu bị sao và cách khắc phục. Cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn, mới 2 ngày thì chưa nói được gì, bởi vì đau đầu có thể do rất nhiều nguyên nhân.Về nguyên nhân có thể chia làm 2 nhóm : + Đau đầu thứ phát: Có rất nhiều nguyên nhân, từ nặng như: u não, chấn thương sọ não, viêm màng não, xuất huyết dưới màng nhện, đến mức độ nhẹ hơn (và thường gặp hơn): đau đầu do uống cà phê, đau đầu do cao huyết áp, viêm xoang, viêm tai, viêm nướu răng,... +Đau đầu nguyên phát bao gồm: -Đau đầu do căng thẳng: loại thường gặp nhất, khoảng 90% số người trưởng thành có loại nhức đầu này, nhất là ở phụ nữ. -Cơn đau nửa đầu migraine -Đau đầu từng đợt (đau đầu histamine, đau đầu Horton) Bạn còn trẻ, nếu không có hoàn cảnh đặc biệt nào (vd chấn thương) thì trước mắt chỉ nghĩ là đau đầu lành tính thôi, những lúc đó bạn có thể uống thuốc giảm đau mua ở tiệm như panadol uống 1 viên, có thể lặp lại sau 4h.Khi đau đầu bạn nên nghỉ ngơi, thư giãn chứ không phải là hoạt động mạnh hơn nhé.