Chào bác sĩ: con trai tôi năm nay học lớp 6. Năm rồi cháu học tốt, các môn học bài thuộc rất nhanh, nhớ lâu. Làm bài kiểm tra điểm cao. Năm nay từ đầu năm đến giờ cháu lơ đễnh khó hiểu. Học bài lâu thuộc, thuộc rồi đến lúc làm bài kiểm tra thì lại quên, chiều về kiểm tra bài cháu thì cháu lại đọc được hết. Cháu 11 tuổi nhưng sinh cuối năm 2005 nên sức khỏe non hơn các bạn. Cháu ngồi học tay chân thường không yên. Trong lớp hay nói chuyện riêng với các bạn. Cháu học thêm hầu như không có thời gian trống. Tôi có hỏi cháu vì sao bài thuộc rồi đến lúc kiểm tra thì quên hết? Cháu có bảo sợ làm điểm thấp thì bị ba la. Xin hỏi bác sĩ cháu có vấn đề gì về tâm sinh lý hay không? Có nên bổ xung thêm vi chất gì cho cháu giúp tăng khả năng tập trung cũng như sức khỏe không? Nhờ bác sĩ cho lời khuyên Xin cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn Trẻ hay quên không có nghĩa là đầu óc trí tuệ kém, có thể con bạn bị tăng động giảm chú ý , hành vi tăng động giảm chú ý không phải là lỗi của trẻ, nó thường do những rối loạn sự chú ý và khả năng tự kiềm chế bẩm sinh. Và tiến triển của bệnh có tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào thái độ, sự giúp đỡ của gia đình, nhà trường và xã hội. Bạn nên đưa bé đến chuyên khoa tâm lý để được bác sỹ tư vấn thêm và có hướng điều trị cho bé . Thân mến