Xin chào bác sĩ, Em 22 tuổi nam Bị khô khớp gối nên ăn uống gì cho hợp lý Và uống thuốc gì tốt nhất cho phục hồi khớp gối Bác Sĩ em cảm ơn Bác sĩ nhiều
Trả lời:
Khi người bệnh có những biểu hiện khô xương khớp, cần đến ngay các bệnh viện có phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp để phát hiện nguyên nhân và có cách điều trị kịp thời. Người bị khô khớp xương cần thực hiện theo sự tư vấn của bác sĩ, không sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định. Hiện nay xu hướng điều trị các bệnh thoái hóa khớp thường dùng các thuốc có tính chất tổng hợp, trong đó có giảm đau, chống viêm và phục hồi sụn khớp (collagen týp 2, glucosamin, chondroitin, axit hyaluronic, không steroid). Bệnh nhân nên có chế độ dinh dưỡng phù hợp. Sử dụng thực phẩm có lợi cho xương khớp như tôm, cua, sò, hàu, dầu cá, chất béo omega-3. Vitamin D, B, K, folic acid trong các loại rau xanh cũng tốt cho xương khớp. Người bệnh nên tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày, chế độ tập nhẹ nhàng, tránh vận động mạnh. Đi bộ, bơi lội mỗi ngày cũng là phương pháp tập luyện hiệu quả. Trong sinh hoạt, cần tránh các tư thế ngồi xổm, hạn chế lên xuống cầu thang, tránh ngồi hàng giờ cong vẹo người khi làm việc, xem tivi. Khi người bệnh có những biểu hiện khô xương khớp, cần đến ngay các bệnh viện có phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp để phát hiện nguyên nhân và có cách điều trị kịp thời. Không nên làm động tác bẻ các ngón tay kêu răng rắc vì sẽ làm chấn thương dây chằng hay mặt khớp. Nếu chỉ thấy xuất hiện tiếng lạo xạo đơn thuần, không có triệu chứng gì khác kèm theo thì không nên ngừng hoạt động, bởi khớp bất động kéo dài càng làm cho tình trạng thêm nặng hoặc cứng khớp. Thân ái chào em !