Xin chào bác sĩ, Hai hôm nay em bị khó ngủ, BS có cách nào giúp dễ ngủ hơn không ạ?
Trả lời:
Chào cháu! Với độ tuổi cháu khó ngủ chủ yểu là do tình trạng căng thẳng, stress, do vậy việc cần làm là tạo trạng thái thoải mái, và vệ sinh giấc ngủ Vệ sinh giấc ngủ: - Trước khi lên giường ngủ: Không đọc những truyện quá lôi cuốn hấp dẫn, không xem tivi trên giường ngủ, không cãi cọ hay tranh luận căng thẳng, không dùng chất kích thích (cà phê, trà, thuốc lá, chocolate, vitamin C), không ăn tối quá trễ, quá no, không uống nhiều nước trước ngủ 2 giờ, không tập thể thao nặng buổi tối, không lạm dụng thuốc ngủ. - Nên ngủ và dậy đúng giờ, dậy ngay khi thức giấc (đừng nằm "nướng"), lên giường ngủ ngay khi buồn ngủ, ăn nhẹ uống cốc sữa nóng buổi tối, tắm nước ấm, massage nhẹ, thư giãn, tạm quên những lo toan, phòng ngủ thoáng mát, ánh sáng dịu mát (không nên bố trí ánh sáng trắng), giường gối êm ái, mùi thơm dịu nhẹ. Giảm stress: Có nhiều cách tuỳ từng cá nhân, từng loại stress, Thân!