Xin chào bác si Em 31 tuổi la Nam khoản 1 tuần lễ nay em hay bị mất ngủ nằm xuống tí là đầu nóng ran lên và đổ mồ hôi dù đang nằm máy lạnh. Cho em hỏi đó là triệu chứng gì ạ. Cứ cách ngày là e lại bị mất ngủ như vậy vì hôm sau mệt quá ngủ được. Em có tập thể dục vừa phải buổi chiều ăn uống trước 8h và lên ngủ lúc 9h30 mà nằm mãi tới sáng ko ngủ được ạ bị những triệu chứng ấy cả đêm thưa bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn, Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trình trạng đổ mồ hôi ban đêm: - Hội chứng tăng tiết mồ hôi (hay còn gọi là Hyperhidrosis tự phát): đây là một bệnh về rối loạn thần kinh thực vật, một dạng bệnh mạn tính khiến cơ thể ra quá nhiều mồ hôi mà không rõ nguyên nhân. Bệnh này không chỉ gây đổ mồ hôi ban đêm mà cả ban ngày cũng bị, người bệnh khi có cảm xúc thái quá đều có thể gây đổ mồ hôi. - Các bệnh nhiễm trùng: Có rất nhiều loại bệnh nhiễm trùng có triệu chứng đổ mồ hôi ban đêm như bệnh lao, lao phổi, bệnh nhiễm khuẩn như viêm nội tâm mạc, viêm tủy xương (viêm xương), áp-xe... - Bệnh lý ác tính cũng có thể gây nên tình trạng đổ mổ hôi, nhất là bệnh lý liên quan huyết học. - DO dùng thuốc. - Khi bị hạ đường huyết: Những người bị các triệu chứng hạ đường huyết do tiểu đường thường chóng mặt, run hay đổ mồ hôi. Biện pháp duy nhất là bổ sung thêm đường cho cơ thể, tuy nhiên nếu bị bệnh tiểu đường cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. - Đổ mồ hôi do rối loạn nội tiết tố : Đổ mồ hôi hoặc đỏ bừng mặt có thể xuất hiện khi người bệnh bị một số rối loạn hormone, tuyến thượng thận, tuyến nội tiết thần kinh, và cường giáp. - Do thần kinh: Một trong những nguyên nhân gây đổ mồ hôi không phổ biến nhưng là một yếu tố chỉ định như sau chấn thương, đột quỵ, các bệnh thần kinh, bệnh rỗng tủy sống- syringomyelia đều có thể dẫn đến chứng đổ mồ hôi đêm. Để có được chẩn đoán chính xác bạn nên đến khám tại BV đa khoa uy tín để được thăm khám và tư vấn nhé.