Xin chào bác sĩ, Mẹ cháu năm nay 48 tuổi, hiện đang điều trị bệnh "thoát vị đĩa đệm" gần 2 năm nay. Và đã dùng rất nhiều thuốc và phương pháp từ tây y, đông và nam y nhưng vẫn chưa khỏi ( một phần nguyên nhân là do mẹ cháu phải làm việc nặng nhọc, không có điều kiện để nghỉ ngơi). Và cũng trong thời gian trên, mẹ cháu bị rụng tóc rất nhiều, hiện tại đã cắt tóc ngắn như đàn ông; mẹ cháu cũng bị sụt cân rất nhanh, 2 năm trước mẹ cháu nặng 58 kg, nhưng hiện tại chỉ còn 40 kg mà thôi, đặc biệt ở tứ chi có hiện tương teo (ốm) đi rất rỏ. Gần 1 tháng nay bệnh mẹ cháu trở nặng, me bảo bị đau nhứt trong xương ở các vị trí như 2 cánh tay, vai, lưng, vùng xương chậu và đặc biệt là 2 bắp chân trở xuống. Cháu đoán rằng mẹ cháu bị viêm xương khớp và loãng xương. Xin bác sĩ cho cháu xin ý kiến về trường hợp của mẹ cháu và cháu nên đưa mẹ đi khám chuyên khoa nào, bệnh viện nào tại TPHCM là tốt nhất. Xin chân thành cảm ơn bác sĩ. Rất mọng nhận được hồi âm sớm của bác sĩ để mẹ cháu sớm được khỏi bệnh ạ.
Trả lời:
Chào cháu, Các biểu hiện của mẹ cháu có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. - Dùng thuốc nhiều gây ảnh hưởng tới gan , thận - Làm việc nặng mà ăn uống không đầy đủ chất khiến suy dinh dưỡng, teo cơ - Có những hiện tượng về bệnh xương khớp , cũng có thể tiềm ẩn bệnh gì đó chưa phát hiện ra Tốt nhất cháu nên cho mẹ đi khám tại bệnh viện Nhân Dân hoặc Chợ Rẫy nhé. Thân mến