Xin chào bác sĩ, trong 10 tháng trở lại đây gần như tháng nào em cũng chụp x-quang. Tháng đầu tiên em chụp 7 lần, các tháng sau mỗi tháng chụp 1 lần (mỗi lần chụp từ 2-3 tấm). Bác sĩ cho em hỏi chụp nhiều vậy có làm sao không ạ?
Trả lời:
Chào bạn! BS muốn hỏi lý do bạn chụp Xquang nhiều như vậy để làm gì? Theo các chuyên gia y học, tổn thương khi bị nhiễm xạ biểu hiện ở nhiều cơ quan như tủy xương (ngừng hoạt động), niêm mạc ruột (tiêu chảy, sụt cân), máu (nhiễm độc), da (ban đỏ, viêm da, sạm da), giảm sức đề kháng cơ thể, vô sinh, ung thư...Bức xạ là một trong những tác nhân có thể liên quan tới bệnh tật, gây ra sự tổn thương bức xạ ở mức phân tử, tế bào và hệ thống cơ quan của con người. Cho nên trong những trường hợp tối cần thiết do yếu tố bệnh tật đòi hỏi và bạn không còn sự lựa chọn nào khác ngoài chụp X-Quang thì hãy lựa chọn biện pháp này. Đó là khuyến cáo của Bộ Y tế và các nghiên cứu khoa học.