Xin chào bác sĩ, e gái tôi bị động kinh bs có kê thuốc depakin, em gái tôi đã uống thuốc được 1 tháng tuần trước e tôi phát hiện mình có thai. Xin bs tư vấn uống depakin có ảnh hưởng gì đến thai nhi không ạ vì tôi được biết depakin là thuốc độc bảng A. Xin cảm ơn bs
Trả lời:
Chào bạn. Người ta nhận thấy ở những người mẹ được điều trị bằng thuốc chống động kinh sẽ sinh con với tỷ lệ dị dạng từ 2 đến 3 lần cao hơn tỷ lệ dị dạng trong dân số chung (3%). Tuy nhiên, mặc dù có sự gia tăng tỷ lệ trẻ dị dạng khi dùng đa liệu pháp, nhưng mối tương quan giữa bệnh và điều trị vẫn không có gì rõ ràng để giải thích sự gia tăng này. Các dị dạng thường gặp là sứt môi hở hàm ếch và những dị dạng về tim mạch. Việc ngưng đột ngột một điều trị chống động kinh ở người mẹ có thể làm bệnh nặng hơn từ đó gây nguy hại cho con. Nguy cơ liên quan đến valproate: Ở súc vật: Thuốc có thể gây sinh quái thai ở chuột, mèo, thỏ. Ở người: Nguy cơ bị dị dạng khi dùng thuốc trong 3 tháng đầu không cao hơn các thuốc chống động kinh khác. Dựa trên những nghiên cứu riêng rẽ, valproate dường như gây ra những bất thường về đóng ống thần kinh, thoát vị màng não tủy, gai sống tách đôi... là những dị dạng có thể phát hiện trước khi sinh, với tần suất là 1%. Từ những dữ liệu nêu trên: Khi muốn có thai, phải cân nhắc lại chỉ định điều trị thuốc chống động kinh, nên bổ sung thêm acide folique. Trong lúc mang thai, không được ngưng thuốc chống động kinh đang có hiệu quả. Nên dùng đơn liệu pháp, dùng liều thấp nhất có hiệu quả và chia làm nhiều lần trong ngày. Phải đặc biệt theo dõi trước khi sinh để phát hiện những bất thường của ống thần kinh. Trước tiên bạn nên đi tái khám lại để đánh giá tình trạng động kinh và cân chỉnh cho phù hợp với thai kỳ nhé. Thân.