Xin chào bác sĩ, Tôi có triệu chứng thường xuyên lo lắng từ những việc rất nhỏ. Tôi hay bị đau đầu, ngủ nhiều nhưng không sâu, thỉnh thoảng mất ngủ. Triệu chứng này đã diễn ra từ rất lâu khoảng 3,4 năm. Năm 2014 tôi đã từng đi khám ở bệnh viện Bạch Mai và được chuẩn đoán là thiếu máu lên não và trầm cảm nhẹ. Đợt đó tôi cũng có stress trong công việc, sau khi uống thuốc thấy đỡ đau đầu tôi cũng không quan tâm đến nữa. tNhưng tình trạng đau đầu, lo lắng diễn ra liên tục trong khoảng một năm gần đây. Hiện tại tôi đang ở nước ngoài nên không đi khám được. Mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn! Theo bạn mô tả thì bạn có hội chứng rối loạn lo âu- trầm cảm. Hiện tại do điều kiện công việc và phải ở xa, bạn nên: Trong khi hầu hết mọi người mắc chứng rối loạn lo âu tổng quát cần trị liệu tâm lý hoặc thuốc để có được sự lo lắng dưới sự kiểm soát, thay đổi lối sống cũng có thể tạo sự khác biệt. Dưới đây là một vài điều có thể làm: Tập thể dục hàng ngày. Tập thể dục là giảm căng thẳng mạnh mẽ, có thể cải thiện tâm trạng và có thể giữ cho khỏe mạnh. Tốt nhất nếu phát triển một thói quen thường xuyên và làm việc hầu hết các ngày trong tuần. Bắt đầu chậm và dần dần tăng số lượng và cường độ tập thể dục. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh. Tránh béo, thức ăn có đường và chế biến. Bao gồm các loại thực phẩm trong chế độ ăn uống giàu axit béo omega-3 và các vitamin B. Tránh uống rượu và thuốc an thần khác. Có thể làm trầm trọng thêm sự lo lắng. Sử dụng kỹ thuật thư giãn. Kỹ thuật trực quan, thiền và yoga là những ví dụ của các kỹ thuật thư giãn mà có thể dễ dàng gây lo lắng. Hãy ngủ ưu tiên. Hãy làm những gì có thể chắc chắn đang nhận được đủ giấc ngủ chất lượng. Nếu không ngủ, gặp bác sĩ. Thân!