Xin chào bác sĩ, Gai đôi cột sống và gai cột sống có khác nhau không? Ý em muốn hỏi về gai đôi ah. Trân trọng.
Trả lời:
Chào bạn! Gai đôi cột sống là dị tật bẩm sinh từ lúc sinh do trong quá trình hình thành từ bào thai ống thần kinh không đóng hoàn toàn và phần xương sống nằm phía trên của phần dây sống cũng không đóng hoàn toàn.Còn gai cột sống là biểu hiện của bệnh lý thoái hóa cột sống. việc điều trị bệnh gai đôi cột sống là điều trị bảo tồn, chỉ phẫu thuật khi có biểu hiện chèn ép thần kinh, tổn thương khác trong ống tủy. Những thuốc thường dùng là nhóm giảm đau kháng viêm không steroid, nhóm giãn cơ, hoặc kết hợp dùng một số dụng cụ nâng đỡ như áo nẹp lưng… để giảm bớt gánh nặng lên các đốt sống bị bệnh. Các phương pháp điều trị hỗ trợ gồm châm cứu, vật lý trị liệu. Thân mến