Xin chào bác sĩ, Cho em hoi , em 19t nhung xuong tay chan em rấtt nhỏ do gen duy truyền từ bố vậy nếu muốn xương to hơn thi dinh dưỡng có cải thiện được không
Trả lời:
Chào bạn! Nếu bạn muốn chiều cao của mình tăng trưởng tối đa thì cần tuân thủ theo chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt sau. Chế độ ăn là quan trọng nhất, theo nghiên cứu chiều cao của con người sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố: dinh dưỡng (32%), di truyền (23%), rèn luyện thể lực (20%), môi trường sống, ánh nắng, bệnh tật, giấc ngủ… Chế độ dinh dưỡng phải đủ 4 nhóm chất (chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất). Đặc biệt là chế độ giàu. Các loại thực phẩm giàu canxi như: thịt, cá, tôm, cua…. Lượng sữa cần thiết mỗi ngày ≥500ml/ ngày. Sữa và các sản phẩm từ sữa rất giàu canxi . Các môn thể thao tác dụng tốt cho sự phát triển chiều cao như: bơi lội,xà đơn, xà kép, bóng chuyền, bóng ném, chạy bộ…. Thời gian luyện tập ít nhất 30 phút/ ngày, ít nhất 5 ngày/ tuần. Bạn nên ngủ ít nhất 8 giờ/ ngày