Xin chào bác sĩ,cho e hoi e bi dau nua dau ben trai , no dau kho chieu lam , e thi bi veo vet ngan co phai la do can benh nay lam e nhuc dau khong a va cach nao de giam dau nhuc dau mong bs chi cach cho e
Trả lời:
Chào bạn! Đau nửa đầu là chứng bệnh do rối loạn vận mạch thần kinh mạch máu não, tức là mạch máu một bên nửa đầu bị co giãn bất thường sinh ra đau nửa đầu bên đó. Đau nửa đầu tên gọi quốc tế là Migraine, chứng đau nửa đầu mang tính chất gia đình tức là trong gia đình bố hay mẹ bị đau nửa đầu thì con cái cũng dễ mắc chứng đau nửa đầu. Bệnh này không phải là di truyền mà nó mang tính chất gia đình mà thôi vì chưa có bằng chứng tìm ra gien di truyền đối với bệnh này. Bệnh gặp ở nữ nhiều hơn nam, cơn đau theo chu kỳ có thể đau một nửa đầu bên này sau đó đau sang nửa đầu bên đối diện. Cơn đau kéo dài, có thể đau dữ dội làm người bệnh rất khó chịu gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và hiệu xuất làm việc và học tập của người bệnh. Đau nửa đầu có hai loại, đau nửa đầu có triệu chứng báo trước và đau nửa đầu không có triệu chứng báo trước. Đau nửa đầu không có triệu chứng báo trước hay xuất hiện về đêm và gần sáng, cơn đau với tần suất 1-2 cơn 1 tuần, cơn kéo dài 4-72h, nếu suy nghĩ căng thẳng và làm việc gắng sức thì cơn đau càng tăng, nếu nghỉ ngơi yên tĩnh cơn đau sẽ giảm và dịu dần. Đau nửa đầu có triệu chứng báo trước là trước cơn đau khoảng 1h, bệnh nhân có dấu hiệu rối loạn thị giác, cảm giác và ngôn ngữ theo trình tự kéo dài khoảng 30 phút sau đó mới xuất hiện cơn đau giống như loại đau nửa đầu không có triệu chứng báo trước. Bạn nên tới khoa thần kinh khám để được điều trị nếu để lâu rất có hại cho sức khoẻ. Chúc bạn mau lành bệnh.