Xin chào bác sĩ, chị tôi đang nằm trong bệnh viện tỉnh với bệnh tai biến nhập viện ngày 9/1/16. Gia đình tôi xin chuyển viện, bs nói có thể gặp rủi ro trong quá trình duy chuyển vì máu đang chảy tràn lan trong não. Xin bs tư vần giúp trường hợp này hoặc để khi mới tụ lại rồi chuyển có được ko.
Trả lời:
Xin chào bạn, Trường hợp của bạn nếu chuyển viện cũng chưa chắc đã tốt nếu BV tuyến trên quá xa. Theo như bạn mô tả thì thể tai biến của chị bạn là thể chảy máu não. Việc cần nhất là cần để ngưng chảy máu và giảm áp lực não. An toàn nhất là bạn có thể trao đổi với các cán bộ bác sỹ nơi bệnh viện để tại viện điều trị, có tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật của tuyến trên. Theo như tôi được biết, có rất nhiều BN đã được cứu sống dù không chuyển lên tuyến trên. Bệnh viện tuyến trung ương như BV Việt Đức tại HN có thể đưa 1 kip bác sỹ mổ về địa phương và mổ ngay tại địa phương để cứu sông bệnh nhân. Mặc dù vẫn biết gia đình lo lắng cho chị gái, nhưng bạn cũng cần phải bình tĩnh để có phương án điều trị thích hợp nhất và hiệu quả nhất cho chị chứ không phải là chuyển lên tuyến trên để cho yên tâm. Chúc chị bạn chóng qua khỏi tai nạn này.