Chào các bác sĩ. Bạn em bị bật hẳn móng chân cái. Do đang làm việc trong rừng nên không đi khám cũng như không tiêm phòng uốn ván được. Em đã hướng dẫn bạn rửa sạch chân lần đầu bằng oxy già, sau đó vệ sinh sạch sẽ ngày 3 - 4 lần bằng nước muối sinh lý. Đề phòng nhiễm trùng, em đề nghị bạn uống Amoxicillin, 8 tiếng uống một lần x 2 viên 0,25 (ngày 6 viên). Em muốn hỏi: 1. Liều lượng amoxicillin như thế có hợp lí không? Đợt điều trị trong bao lâu hay thấy vết thương khô hẳn là được? 2. Sang ngày thứ 3, ngón chân có lớp màng hơi vàng, hơi có mùi. Em không dám chắc đấy là mủ nên không dám bảo dùng oxy già (sợ hủy hoại mô mới). Liệu có tồn tại tự nhiên lớp "màng nhầy" hay "mỡ" gì gì không ạ? Có nhất thiết phải khử nó không? (Em đợi mãi bạn em chưa gửi ảnh, sốt ruột nên hỏi luôn ạ). Em cảm ơn trước. Chúc các bác sĩ vui vẻ. App rất hữu ích ạ!
Trả lời:
Chào em! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bác sĩ eDoctor. Sau khi điều trị kháng sinh amoxcillin thì bạn em đã lên móng nhưng không có dấu hiệu lành vì vậy bạn em nên tiếp tục điều trị kháng sinh bạn nhé. Kháng sinh amoxclin dùng 4 viên một ngày mỗi lần uống 2 viên bạn nhé. Điều trị kháng sinh thì uống 5 ngày đến 7 ngày thì kết thúc phòng ngừa trường hợp kháng thuốc bạn nhé. Ngoài điều trị kháng sinh còn dùng thêm kháng alphachymotrysin loại ngoại nữa bạn nhé. Bạn em có thể vệ sinh bằng dung dịch betadin nữa bạn nhé. Thân ái chào bạn.