Xin chào bác sĩ, mẹ con gần đây hay bị vọp bẻ nửa người trên , hoạt động manh hoặc nhanh là bị , mẹ nói là cảm thấy đau từ từ như bị săn cơ lại r mới thành vọp bẻ và không nhúc nhích được, bác sĩ cho con hỏi là vì thiếu chất gì ạ , mẹ bị lâu rồi và bây giờ tái phát .
Trả lời:
Chào bạn! Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chuột rút như: tình trạng thiếu nước và chất khoáng trong cơ thể như canxi, magiê, natri và kali... (điều này có thể xảy ra sau khi tập thể dục, đổ mồ hôi quá nhiều mà không được bù đủ nước và muối, dùng thuốc lợi tiểu, đang có thai...); ngồi lâu, tư thế của chân không thích hợp; bệnh đái tháo đường, thiếu máu, hạ đường huyết; đôi khi một số bệnh liên quan đến thần kinh như bệnh Parkinson, các bệnh về bắp thịt, các rối loạn về thần kinh... cũng gây ra triệu chứng chuột rút. Bạn cần xác định đúng nguyên nhân để điều trị triệt để. Nếu thiếu khoáng chất, hãy uống sữa hoặc bổ sung 1 hay 2 viên canxi mỗi ngày. bạn cần đưa mẹ đi gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được tư vấn và điều trị kịp thời.