Tôi thường xuyên bị đau lưng, đi khám ở bệnh viện 115 thì bác sĩ bảo tôi bị gai đôi F1! Xin hỏi bác sĩ gai đôi F1 là dạng gai như thế nào? Tôi có thể chữa trị dứt điểm được không?
Trả lời:
Chào bạn, Có thể bạn có chút sai lệch trong thông tin về bệnh, bạn đang nhắc đến bệnh gai đôi S1? Nếu bạn bị gai đôi S1 là 1 trường hợp của gai đôi cột sống. Gai đôi cột sống là một dị tật bẩm sinh của cột sống. Dị tật này có từ lúc sinh do trong qua trình hình thành từ bào thai, ống thần kinh không đóng hoàn toàn và phần xương sống nằm phía trên của phần dây sống cũng không đóng hoàn toàn. Bạn bị gai đôi S1 tức là gai đôi đốt sống cùng. Bệnh này không chữa trị dứt điểm được vì bệnh mang tính chất bẩm sinh. Việc điều trị bệnh gai cột sống là điều trị bảo tồn, chỉ phẫu thuật khi có biểu hiện chèn ép thần kinh, tổn thương khác trong ống tủy. Những thuốc thường dùng là nhóm giảm đau kháng viêm không steroid, nhóm giãn cơ, hoặc kết hợp dùng một số dụng cụ nâng đỡ như áo nẹp lưng... để giảm bớt gánh nặng lên các đốt sống bị bệnh. Các phương pháp điều trị hỗ trợ gồm châm cứu, vật lý trị liệu. Bạn nên tập thể dục thường xuyên để cải thiện tình hình với các môn thể thao vận động nhẹ như : bơi lội, yoga... tuy nhiên tránh các động tác xoay, vặn , cúi người. Hạn chế ăn các chất béo, nhất là mỡ động vật, tăng cường ăn rau củ quả, uống sữa, các chế phẩm từ sữa có lợi cho xương khớp. Khi nào bị đau nhiều hoặc có biểu hiện chèn ép, rối loạn thần kinh , bạn nên đi khám ngay để bác sỹ chuẩn đoán xác định cho thuốc điều trị. Chúc bạn nhiều sức khỏe!