Xin chào bác sĩ, mình tự dưng bị tê 2 bàn chân. Lam sao để hết?
Trả lời:
Chào bạn! Thường tê hai bàn chân sẽ có ba nhóm nguyên nhân chính: nguyên nhân mạch máu và nguyên nhân thần kinh, bệnh lý dị ứng: Cả 03 loại bệnh lý bạn nêu ra: bệnh cột sống gây chèn ép thần kinh, bệnh suy tĩnh mạch chi dưới, dị ứng da đều có thể gây ra triệu chứng nặng và tê chân. Các bệnh lý này có thể đơn độc, có thể kết hợp với nhau trên cùng một bệnh nhân. Tuy nhiên, mỗi bệnh lý có một đặc điểm biểu hiện lâm sàng và xét nghiệm chẩn đoán xác định khác nhau: Bệnh lý dị ứng da thường khởi phát triệu chứng khi có tiếp xúc với dị nguyên như phấn hoa, lông chó, mèo, thời tiết lạnh hay ăn một số thức ăn đặc biệt. Biểu hiện của bệnh thường là ngứa hơn là tê ở toàn thân, kèm theo có các mẩn đỏ hay sưng nề da, có thể kèm hắt hơi, sổ mũi và khó thở… Bệnh có thể tự giảm hay giảm dễ dàng sau khi dùng các loại thuốc chống dị ứng. Bệnh lý suy tĩnh mạch chi dưới thường gây cảm giác châm chích và ngứa trên da, cảm giác đau bắp chân, kèm theo là hiện tường tĩnh mạch nổi, phù bàn chân, phù mắt cá, chuột rút sau mỗi buổi làm việc hay sau khi đứng nhiều. Để chẩn đoán xác định, bạn cần được làm siêu âm Doppler màu mạch máu. Siêu âm Doppler màu cho phép thấy tĩnh mạch đoạn bị giãn, các van tĩnh mạch bị suy, mất chức năng và thấy được có cục máu đông hình thành trong lòng tĩnh mạch hay không. Bệnh lý cột sống vùng thắt lưng chèn ép rễ thần kinh sẽ gây triệu chứng tê, đau lan dọc từ vùng thắt lưng xuống dưới một hay cả hai chân. Cảm giác tê đau có ở vùng chi phối của rễ thần kinh bị chèn ép, cảm giác này tăng lên khi bệnh nhân đi lại nhiều, cúi, nâng chân hay ngồi xổm. Mức độ nặng có thể gây yếu hay liệt chân. Nguyên nhân và mức độ chèn ép thần kinh được xác định kết hợp khám lâm sàng, chụp X quang và MRI, điện cơ chi dưới. Do vậy bạn nên khám chuyên khoa ngoại thần kinh cột sống kiểm tra xem nhé! Thân!