Xin chào bác sĩ,xin hỏi nếu có dấu hiệu co quắp và tê tay thì có phải biểu hiện của thiếu canxi, và nếu k thể uống hoặc tiêm canxi thì phải làm sao để hết tình trạng co quắp đó. Xin cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Xin chào chị : Triệu chứng của chị có thể được chẩn đoán 1 nguyên nhân là hạ can xi máu. Canxi có vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sức sống của bạn. Nó không chỉ là điều cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển của xương, mà nó còn có một vai trò quan trọng trong việc dẫn truyền tín hiệu thần kinh lên não, chức năng tế bào, và sự co cơ. Đôi khi nồng độ canxi máu có thể thấp một cách bất thường. Hạ canxi máu xảy ra khi nồng độ canxi máu trong cơ thể thiếu hụt. Có một số nguyên nhân gây hạ canxi máu như: thiếu hụt magiê, suy thận, viêm tụy, hoặc suy tuyến cận giáp (nồng độ hormon tuyến cận giáp thấp; hormon tuyến cận giáp kiểm soát số lượng và mật độ canxi trong xương của cơ thể). Hạ canxi máu cũng có thể xảy ra khi nồng độ vitamin D máu thấp, vitamin D cần thiết cho sự hấp thu canxi. Người hạ canxi máu có thể không biểu hiện triệu chứng, đặc biệt ở giai đoạn đầu, nhưng các triệu chứng cũng có thể xuất hiện rầm rộ và ngày một nặng hơn như: co rút và đau cơ (chuột rút), rối loạn nhịp tim (nhịp tim không đều), tăng phản xạ gân xương, và cảm giác nóng hoặc ngứa ran (cảm giác ghim và kim châm - tê) ở bàn tay và bàn chân. 1 trong những biện pháp khắc phục là bổ sung canxi qua đường ăn uống.Nguồn thức ăn có chứa canxi bao gồm các sản phẩm sữa (sữa và pho mát), cũng như rau dền, rau cải, bông cải xanh, và cam. Có thể bổ sung canxi qua đương tiêm tĩnh mạch hoặc đường uống. Ngoài ra, cũng có thể những dấu hiệu này là tác dụng phụ của thuốc , chèn ép viêm dây thần kinh hoặc các bệnh lý về rối loạn chuyển hóa... Nhưng ưu tiên bổ sung canxi qua đường ăn uống trước, nếu thấy không cải thiện thì chị nên tới bệnh viện khám tổng quát để có được các chỉ số lâm sàng chính xác. Chúc chị mau khỏe ! BS. Hồ Xuân Tuấn