Xin chào bác sĩ, Em ăn k ngon,ngủ đêm k dc.chỉ bùn ngủ ban ngày,da xanh xao...nên mua thuốc gì uống cho có sk lại ạ
Trả lời:
Chào bạn Theo những gì bạn mô tả có thể nghĩ đến bạn đang bị suy nhược thần kinh, hay còn gọi là tâm căn suy nhược. Suy nhược thần kinh là tình trạng rối loạn chức năng của vỏ não khi tế bào não làm việc quá tải, dẫn đến suy nhược, ảnh hưởng đến quá trình nghỉ ngơi và hồi phục của cơ thể. Bệnh suy nhược thần kinh có liên hệ chặt chẽ đến các căn bệnh trầm cảm, rối loạn lo âu, mất ngủ… mang đến nhiều tác hại khôn lường đến cuộc sống người bệnh. Một trong những triệu chứng chính của suy nhược thần kinh là mất ngủ. Người bị bệnh thường ngủ không sâu, có nhiều chiêm bao mộng mị. Càng trằn trọc muốn ngủ thì càng không ngủ được. Ánh sáng, tiếng động làm người bệnh càng khó ngủ, sáng dậy thấy người uể oải khó chịu, mệt mỏi rã rời. ban ngày cảm thấy buồn ngủ, ngủ gà ngủ gật nhưng lên giường thì lại không ngủ được. Ngoài ra, người bị suy nhược thần kinh có dấu hiệu thở nông, hoa mắt chóng mặt, ù tai, mặt mày đỏ bừng hoặc tái nhợt…Đây là những triệu chứng điển hình dễ nhận biết của bệnh suy nhược thần kinh. Cảm giác mệt mỏi kéo dài dai dẳng, cơ bắp đau mỏi, năng suất làm việc thấp. Tâm lý có sự thay đổi khi người bệnh có các biểu hiện thiếu kiềm chế, không kiên nhẫn, dễ bị kích động, hay cáu gắt và nóng nảy…Khí sắc suy giảm, mất tự chủ, dễ xúc động và hay lo lắng. Đầu đau âm ỉ , từ từ lan ra toàn bộ đầu, chóng mặt, choáng váng, xây xẩm. Trí nhớ bị suy giảm, nhanh quên, khó tiếp thu và tập trung. Tay chân toát mồ hôi và run rẩy, mag theo những cơn nóng bừng hoặc lạnh toát, hoạt động tình dục kém, ở nam giới thường bị di mộng tinh, nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt. Những triệu chứng này thường kéo dài dai dẳng, tái phát, khó hồi phục. Điều trị suy nhược thần kinh thường kết hợp giữa việc áp dụng các liệu pháp tâm lý song song sử dụng thuốc để điều trị các triệu chứng. *Liệu pháp tâm lý : Các bác sỹ sẽ sử dụng ám thị điều trị cho người bệnh để gỡ bỏ các vướng mắc tâm lý, tìm ra bản chất và nguyên nhân gây ra căn bệnh . Bên cạnh đó, các bài tập khí công dưỡng sinh, liệu pháp thể dục cũng được hướng dẫn cho người bệnh để tinh thần thư giãn, cơ thể thả lỏng, tâm lý được cân bằng và ổn định. *Sử dụng thuốc: • Các thuốc giúp tăng cường hệ tuần hoàn và dinh dưỡng cho não như tanakan, arcalion, asthenal. • Thuốc giảm đau nhức đầu: aspirin, paracetamol, efferalgan codein, diclofenac…Khi dử dụng các thuốc này thường có tác dụng bất lợi cho gan khi sử dụng lâu dài, do đó nên dùng cách xa bữa ăn và uống với thật nhiều nước. • Thuốc an thần, chống mất ngủ: seduxen, elenium,valium, stilnox, mimoza… với liều thấp trong thời gian ngắn hay các thuốc đông dược như viên sen vông, cao lạc tiên… • Thuốc chống trầm cảm: amitriptyline, stablon… • Vitamin nhóm B : B1, B6. Tuy nhiên, bạn không nên tự mua thuốc điều trị mà nên đi khám khoa thần kinh hoặc sức khỏe tâm thần để được tư vấn và điều trị phù hợp với tình trạng bệnh của mình nhé Chúc bạn mau chóng bình phục