Sau khi tiêm mũi 1 vắc-xin Astrazeneca 22 ngày hiệu lực 69,2%, sau mũi 2 dưới 6 tuần là 55,1%, từ 6 đến 8 tuần là 59,7%, sau 12 tuần là 80%. như thông tin trên thì hiệu lực bảo vệ sau tiêm mũi 2 dưới 8 tuần giảm nhiều so với chỉ tiêm mũi 1. Vậy chỉ nên tiêm mũi 2 sau 12 tuần, nếu tiêm sớm hơn thì không nên tiêm. Tôi hiểu vậy có đúng không ạ? Xin cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn. Những số liệu nghiên cứu bạn vừa nêu là hoàn toàn chính xác. Hiện tại, với số liệu như vậy, nhà sản xuất AstraZeneca khuyến cáo khoảng cách giữa 2 mũi tiêm nên từ 4-12 tuần. Tuy nhiên, để nâng cao tính hiệu quả, Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo khoảng cách tốt nhất cho 2 mũi AstraZeneca phải là từ 8-12 tuần. Mặc dù vậy, tuỳ tình hình mỗi địa phương, sự cho phép của các cấp có thẩm quyền, cũng như sự đồng ý của người tiêm, thì có nơi vẫn được triển khai khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là từ 4-12 tuần đúng như hướng dẫn của nhà sản xuất. Vậy bạn hãy tham khảo các thông tin này và yên tâm tiêm phòng theo kế hoạch của địa phương nhé!