Chào bác sĩ, gần đây tôi thường xuyên trải qua cảm giác lo lắng và căng thẳng. Ngủ không sâu, thức dậy nhiều lần trong đêm và thấy mệt mỏi suốt ngày. Liệu có thể là dấu hiệu của vấn đề tâm lý hay không? Tôi nên thực hiện những biện pháp nào để cải thiện tình trạng này? Hỏi ý kiến của bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi. Trạng thái lo lắng, căng thẳng, giấc ngủ gián đoạn và thường xuyên cảm thấy mệt mỏi. Có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân như do chế độ sinh hoạt chưa hợp lý, thần kinh thường xuyên căng thẳng do chịu áp lực công việc quá lớn. Hoặc do những nguyên nhân bệnh lý khác gây ra. Để cải thiện tình trạng này bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau: Đối với chế độ ăn uống, bạn cần uống đủ nước, ăn nhiều chất xơ, rau xanh, trái cây. Không ăn quá no, không để cơ thể quá đói. Đối với việc rèn luyện sức khỏe: bạn cần tập thể dục thường xuyên, áp dụng những bài tập phù hợp với tình trạng sức khỏe, tập luyện với cường độ vừa phải, không để cơ thể rơi vào trạng thái quá mệt mỏi, kiệt sức sau khi tập thể dụng. Để có giấc ngủ chất lượng: bạn cần luyện tập ngủ đúng giờ, không uống các loại chất kích thích như rượu, cà phê..trước khi ngủ. Tắt ánh sáng xanh từ 1-2 tiếng trước ngủ, tạo không gian với nhiệt độ phù hợp với cơ thể, chăn gối sạch sẽ…Để giảm stress bạn có thể thường xuyên tập thể dục, tham gia các hoạt động cộng đồng, ăn ngủ đủ chất, đúng giờ, ăn nhiều rau xanh, trái cây…Có thể thực hiện kiểm tra định kỳ sức khỏe từ 1-2 lần / năm (mỗi lần cách nhau từ 6 tháng – 1 năm).