tôi 65 tuổi có bệnh nền tiểu đường 20 năm . hai tuần nay tôi hay bị mất ngủ ko rõ nguyên nhân . tôi ngại chưa dùng đến thuốc ngủ . đôi lúc có dùng moc dù uống 2 viên để ngủ . vậy có sao ko ? nhờ bs tư vấn hộ . buổi chiều tôi thường đi xe đạp thể dục 1-2 tiếng . ăn bình thường . chỉ số đường trên dưới 7 mmol .
Trả lời:
Chào chú ! Chú đang bị đái tháo đường nhưng đường huyết dưới 7mmol là cũng tốt đấy . Chú cố gắng giữ mức đường huyết tốt như thế. Bây giờ chú bị mất ngủ , đây là triệu chứng của người bị đái tháo đường lâu năm và lớn tuổi. Nếu mất ngủ nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống thì cũng nên uống thuốc ngủ loại thảo dược ít tác dụng phụ. chứ mất ngủ kéo dài nguy cơ làm huyết áp cao đột ngột thì nguy hiểm lắm. Bây giờ chú nên tập thể dục vào buổi tối để sau tập thể dục dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn và ít ra cũng ngủ sâu hơn thì cơ thể cũng khỏe. Nếu không ngủ được thì cũng uống một liều nhẹ thuốc ngủ thảo dược nhé. Chúc chú khỏe !