- Nam, 24 tuổi - mất ngủ vào buổi tối, tầm 3-4h sáng mới ngủ được, sáng dậy lờ đờ, không tập trung, có tcao huyết áp ở người trẻ - khoảng 1 tháng trở lại đây - chưa dùng thuốc nào liên quan đến giấc ngủ
Trả lời:
chào em Hiện tại em còn khá trẻ, nên cố gắng thay đổi lại nhịp sinh học giấc ngủ bằng những phương pháp thay đổi lối sống như là - nếu em thừa cân thì nên giảm cân - tập thể dục thường xuyên - hạn chế ăn quá no trước khi ngủ, tránh ăn gần giấc ngủ - không nên sử dụng điện thoại trong 2h trước khi ngủ - hít thở sâu, phình bụng khi hít vào thở ra từ từ để kích thích tiết melatonin nội sinh - dùng một số hương an thần, hoặc trà… - sử dụng một số loại thuốc ngủ thảo dược như mimosa uống 02 viên trước khi ngủ. Còn về cao huyết áp để xác định chính xác có cao huyết áp hay khônh em cần theo dõi thường xuyên, vì trong những trường hợp lo lắng căng thẳng có thể gây cao huyết áp hơn bình thường và đây là hiện tượng sinh lý. Còn nếu em thật sự thấy huyết áp thuơdng xuyên cao trên 140/90 thì em nên đến phòng khám nội tim mạch vì cao huyết áp ở người trẻ thường có nguyên nhân và cần điều trị đặc hiệu. chúc em mau khoẻ