Chào bác sĩ ạ, cháu đang ở độ tuổi vị thành niên và đã có dấu hiệu trầm cảm cùng ý muốn tự tử từ 4, 5 năm trước, với nguyên do chủ yếu đến từ gia đình, cũng như do sự thay đổi ngoại hình của bản thân. Cháu chưa từng được đi khám tâm lý, cũng không uống thuốc gì, và có khoảng thời gian khó ngủ từ 2 năm trước và kéo dài đến tận bây giờ. Cháu nhận ra những dấu hiệu tâm lý trở nên nặng hơn, với ý muốn tự sát xuất hiện tần suất nhiều hơn. Tuy nhiên cháu lại không có can đảm để thực hiện hành động. Bác sĩ có thể cho cháu lời khuyên rằng bây giờ nên làm thế nào không ạ?
Trả lời:
Chào cháu1 Chính ra cháu phải đi khám để được bác sỹ tư vấn/ cho điều trị từ khi mới phát hiện thì sẽ không có tình trạng nặng thêm như vậy. Cháu nên tới chuyên khoa Tâm thần kinh của Bệnh viện khám sau khi hết giãn cách xã hội. Hiện tại trước mắt cháu nên tâm sự, chia xẻ suy nghĩ của cháu với người thân trong nhà để mọi người cùng giúp đỡ cháu, về ngoại hình vẫn có thể cải tạo, khắc phục được phần nào thì mình cố gắng, cháu phải biết yêu bản thân mình thì mình bảo vệ, gìn giứ nó, cháu tập Yoga thêm vào để tăng cường sức khỏe, cân bằng, điều hòa hệ thần kinh thể dịch tốt và cũng dễ ngủ hơn, làm việc nhà thường xuyên cũng rất tốt cho cháu, tham gia công việc cộng đồng sau này. Điều tiết chế độ dinh dưỡng, ăn nhiều rau xanh, trái cây, uống nhiều nước, ăn ngủ đúng giờ, tập và học những suy nghĩ tích cực, năng động. Hạn chế xem mạng xã hội về những trạng trái tiêu cực hay những trạng thái dễ bị kích thích nhé. Chúc cháu vui, mạnh khỏe cùng gia đình an lành qua mùa dịch.