Chào bác sỹ, E năm nay 35t. Em muốn cai sữa cho bé (bé 23 tháng) và có uống 1 viên thuốc cai sữa palodel đc vài tiếng thì bị choáng xém ngất, chóng mặt và buồn nôn, kích thích hệ tiêu hoá. Bác sỹ cho e hỏi có phải e bị tác dụng phụ của thuốc ko? Bao lâu thì hết ạ? Vì 2 ngày nay triệu chứng ấy vẫn còn, e phải làm sao ạ? Bác sỹ cũng cho hỏi thêm là e có tiền sử cao huyết áp, hở van tim 2 lá 1/4 và cơ địa dị ứng kháng sinh Cyproflacaxin thì có nên tiêm vacxin covid 19 ko ạ? Từ sau sinh con thứ 2, em cảm nhận sức khoẻ yếu hơn trước, hay mệt mỏi stress, mất ngủ, rối loạn tiền đình, e cần bổ sung thuốc bổ vitamin, sắt, canxi hay khoáng chất gì ko thưa bác sỹ? Em chân thành cám ơn bs.
Trả lời:
Chào chị, BS nhận được thông tin chị cung cấp : có các nội dung chính như sau: 1. Dùng thuốc Palodel - để cai sữa- gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn: bị choáng xém ngất, chóng mặt và buồn nôn, kích thích hệ tiêu hoá => Câu trả lời của Bác sỹ: không dùng thuốc này để ngắt sữa chủ động sau khi mang thai vì có thể có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm như huyết áp cao, co giật, đau tim, đột quỵ. Tuy nhiên cần cho Bác sỹ biết rõ hơn chị đã dùng thuốc bao lâu- liều dùng - để Bác sĩ cân nhắc đưa ra lời khuyên : giảm liều dần - tránh ngưng thuốc đột ngột- có thể dễ xảy ra các biến chứng như sốt, co cứng cơ và lú lẫn. 2. Bên cạnh đó chị có bệnh nền - tiền sử cao huyết áp, hở van tim 2 lá 1/4- rất cần đến khám tim mạch và cân nhắc ngưng thuốc Palogel. 3. Tiền sử cao huyết áp, hở van tim 2 lá 1/4 và cơ địa dị ứng kháng sinh Cyproflacaxin có nên tiêm vacxin covid 19 ko ạ? => BS trả lời : rất cần đề cập đến tiền sử cơ địa dị ứng kháng sinh Cyproflacaxin - là chống chỉ định tiêm vaccin - cần được đề cập ngay ở điểm tiêm - và cần được tiêm ở cơ sở y tế có đơn vị hồi sức cấp cứu . 4. Từ sau sinh con thứ 2, em cảm nhận sức khoẻ yếu hơn trước, hay mệt mỏi stress, mất ngủ, rối loạn tiền đình, e cần bổ sung thuốc bổ vitamin, sắt, canxi hay khoáng chất gì ko thưa bác sỹ? => BS Trả lời: sau sinh cần bổ sung sắt , kẽm theo chỉ định bác sĩ để cơ thể có đủ nguyên liệu sản xuất hồng cầu- giảm các triệu chưng do thiếu máu gây ra : mệt mỏi- mất ngủ rối loạn tiền đinh Xin cảm ơn.