Chào bác sỹ! Tôi là nữ, năm nay 37 tuổi. Tôi bị hội chứng dạ dày, trào ngược và xung huyết hang vị do lo lắng, stress quá mức. Sau đó uống thuốc dạ dày không hết, tôi tiếp tục thăm khám nhiều nơi, mỗi lần thăm khám cho thêm các kết quả tiêu cực như ung thư, động kinh... làm tôi thêm lo lắng. Các bệnh này sau khi kiểm tra nhiều nơi khác thì không chính xác, tức là tôi không mang bệnh. Tuy nhiên, cơ thể dần xuất hiện nhiều triệu chứng như nóng trong người lan từ bụng, lưng, chân tay và cả trên đầu. Sau khi thăm khám bác sỹ cho biết tôi bị Rối loạn lo âu. Trước tôi vẫn ngủ bình thường nhưng nếu các triệu chứng nóng không ập đến, nhưng từ khi chụp MRI về tôi không tự chìm vào giấc ngủ được nữa. Hiện tại tôi đang điều trị đông tây y kết hợp, châm cứu, bấm huyệt, tập yoga và thiền. Sau 1 tuần điều trị tôi cảm thấy các triệu chứng nóng giảm hẳn, ngủ được tốt hơn. Tôi xin bác sỹ tư vấn liệu các loại thuốc tôi đang dùng có an toàn hay không? Tôi có triệu chứng vú xưng và tiết sữa. Tôi cũng đã giảm liều thuốc như sau: - Diazempam 5mg: uống trước ngủ, mỗi tối 1 viên trong 5 ngày, sau đó giảm còn nửa viên trong 3 ngày và hiện tại 1/4 viên. Nếu tôi dừng hẳn có sao không? - Levosulpirid 25mg: tôi uống buổi trưa ngày 1 viên trong 2 ngày, sau đó thấy tê chân nên giảm liều còn nửa viên/ngày. Hiện tại tôi uống nửa viên levosulpirid 25mg trước ăn tối và đi bộ. Tôi ngủ được 4 đến 5 tiếng, sau đó tôi tỉnh dậy thì uông thêm diazepam 5mg 1/4 viên để ngủ thêm tuy nhiên giấc ngủ chập chờn. Ngoài ra tôi còn dùng Kiện não hoàn, ngày 3 lần mỗi lần 4 viên sau ăn Như vậy, tôi muốn xin bác sỹ tư vấn có thể bỏ hẳn Diazepam 5mg được không? Tôi nên tiếp tục dùng Levosulpirid 25mg nửa viên/ngày và Kiện não hoàn như trước vì thấy hiệu quả? Hoặc tôi nên uống 1 viên Levosulpirid 25mg để ngủ lâu hơn không? Hiện tôi tập yoga mỗi ngày và đi bộ trước ngủ nửa tiếng. Xin cám ơn rất nhiều, Nhat
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa tâm thần để được khám đánh, giá tư vấn và chỉnh hiệu thuốc phù hợp, diazepam là thuốc an thần thuộc danh mục cấm không được sử dụng nếu không có toa của bác sĩ. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn