Em chào bác sĩ, năm nay em 17 tuổi. Từ lúc nhỏ em bị nói lắp, tầm 1 2 năm xong lại hết rồi cứ lặp lại như vậy, đến bây giờ em lại bị khó nói (kiểu như là em nghĩ ra điều em muốn nói trong đầu rồi nhưng lại không nói được, muốn nói phải gồng mình lên), em cũng bị nói lắp hoặc đang nói thì hết hơi phải ngắt quãng giữa chừng rồi sau đó em lại nói trôi chảy bình thường. Cho em hỏi làm thế nào để hết bệnh ạ, vì điều này ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình học tập của em. Em cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Để chữa tật nói lắp, việc đầu tiên bạn cần phải làm là xóa bỏ đi các trở ngại về tâm lý. Bạn cần phải luyện cách để mình tự tin khi nói trước đám đông và kiềm chế các cảm xúc của mình tránh việc nói sai liên tục dẫn đến e dè không dám nói. Nên nói chậm, chia lời nói ra thành các ý đơn giản sẽ khiến bạn dễ dàng hơn khi nói ra ý của mình. - Tập kỹ năng phát âm: Những bài tập luyện kỹ năng phát âm trong điều kiện giao tiếp thực tế như trong cuộc giao dịch ở cửa hàng, trong cuộc họp hoặc giao tiếp với người lạ,... là những cách giúp bạn nhanh chóng chữa được tật nói lắp của mình. Bên cạnh đó, bạn có thể tự đọc những đoạn văn ra thành tiếng, đọc chậm rãi, từ từ và tăng dần tốc độ để kiểm soát kỹ năng phát âm của mình. Tập nói trước gương và người thân thiết: Đứng trước gương để tập nói hoặc thường xuyên nói chuyện cùng với những người thân thiết của mình cũng là cách đem lại hiệu quả cao trong việc điều trị tật nói lắp. Ngoài ra, bạn cũng cần phải kết hợp các cách trên với việc luyện tập thể dục thể thao và tập thở đều đặn để có sức khỏe cũng như tâm lý tốt hơn. Như vậy qua bài viết về các cách điều trị tật nói lắp ở người lớn ngay tại nhà ta có thể thấy bệnh nói lắp ở người lớn là bệnh hoàn toàn có thể điều trị được. Tuy nhiên, người bệnh cần phải có sự kiên trì và quyết tâm luyện tập hàng ngày trong thời gian dài thì mới có thể có được kết quả mong muốn. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn