Bác sĩ ơi cho cháu hỏi năm nay cháu 22t, cháu ko hề có hút thuốc lá hay rượu bia gì ạ. Năm 2005 ở Việt Nam cháu bị bệnh nhiễm trùng tiểu đã chửi khỏi 1,2 lần vì nó hay tái lại. Sau đó cháu mang bệnh qua Đài Loan xuất khẩu lao động. Lúc đấy miệng cháu khô, uống nước rất nhiều, 2 trứng d*i của cháu lúc nào cũng nóng, cháu ăn ngọt nhiều. Đi khám bệnh viện lớn đầu tiên ( xét nghiệm máu, x quang, siêu âm các kiểu ) thì bác sĩ đó bảo cháu đường cao quá . Nhưng không bị bệnh tiểu đường, rồi cho thuốc cháu uống thôi. Sau đó cháu ko ăn ngọt nữa chỉ uống nước lọc thôi. Một thời gian cháu lạ 1 điều là khi cháu ăn ngọt cháu cảm thấy bị khó chịu ạ. Và lại tiếp tục cháu đi bác sĩ khác, siêu âm và chụp x quang các kiểu, bác sĩ bên đó lại bảo bình thường ạ, hầu hết cháu đi các bệnh viện lớn nhỏ cuối cùng bác sĩ nào cũng bảo bình thường và cho cháu thuốc uống hết cả. Mà cháu uống hoài không khỏi. Xong rồi đến năm 2019 hay cũng có thể gọi là sau một thời gian ạ, cháu sống chung với bệnh mà không đi bác sĩ nữa, tức là cháu cứ luôn mắc tiểu mà tiểu không hết được ạ, và cứ uống nước lọc nhiều ạ . Một thời gian sau do cháu thức khuya ngủ ngày nên bị đau vùng hông phải gần mông ạ, cháu cải thiện giấc ngủ và ngâm mình trong bồn tắm nước nóng, mỗi lần cháu ngâm khoảng 15~20p kín người chừa đầu ạ, mỗi khi ngâm xong cháu thấy khó chịu và choáng voáng tí hơi nhói giữa lòng ngực, khó thở tí ạ, nhưng nó hết cái đau lưng hông phải ngay gần mông ạ. Vài ngày sau cháu mua nước ngọt chai bự khoảng 2 lít vì lâu rồi chưa uống, mỗi ngày uống 1 - 2 ngụm nhỏ, nhưng vẫn uống nước lọc nhiều ạ. Sau đó chai nước ngọt ấy còn nửa chai ạ hay ít hơn nửa chai 1 tí. Sau đó thì cháu ngưng, vì cháu cảm thấy bị khó chịu ạ. Qua hôm sau hay gì đó thì cháu bị khó chịu kèm sưng giữa lòng ngực và sưng họng, có cảm giác mắc nghẹn ạ. Tối cháu ngủ không được, và sáng thì cháu mới ngủ được ạ. Duy trì như thế 1,2 ngày rồi ạ. Đi bác sĩ nhỏ thì bác sĩ cho cháu uống thuốc chứ chưa xét nghiệm máu - chụp x quang - siêu âm các kiểu ạ, hiện tại cháu đã hết cái sưng giữa lòng ngực và sưng họng rồi ạ, nhưng cái mất ngủ vẫn còn ạ, cảm giác khó chịu trong người không biết có phải là do mất ngủ không ạ bác sĩ. Hiện tại thì tối cháu vẫn cố ngủ vẫn không ngủ được ạ, và cháu vẫn cứ nhắm mắt tới sáng xong tới trưa cháu ngủ trưa đc 1 tiếng, cháu thức để dành tối ngủ chứ ko ngủ ngày nhiều nữa ạ, không biết tối nay cháu có ngủ được không. Và cảm giác khó chịu trong người ấy có hết không. Và cháu đang lo giấy tờ về vn khám bệnh ạ, trong thời gian này cháu đang hoang mang không biết là cháu có bị bệnh tiểu đường ko ạ, cháu lo lắm ạ bác sĩ ơi huhu...
Trả lời:
Chào bạn.cám ơn bạn đã gửi câu hỏi. để xác định mình có bị tiể đường không ngoài triệu chứng lâm sàng xét nghiệm cận lâm sàng là xác định quan trọng.bạn cần phải làm glucose máu hbA1c.ngoài ra cần có thể làm thêm nghiệm pháp glucose máu đói nữa. việc đi tiểu lắt nhắt hay nhiễm trùng tiểu có thể bị đi bị lại.cháu hồi hôinp lo lắng nên thường xuyên cảm nhận không ổn trong người. Cũng k nên lo lắng quá trước khi tìm ra chính xác được căn bệnh của mình chúc cháu sức khỏe.