Thưa Bác sĩ tôi có đứa con năm nay cháu được 23 tuổi được dự đoán bị đoán là Tâm thần phân liệt từ tháng 6/2017 uống thuốc và ngưng thời gian đến tháng 7/2018 thì bệnh phát lại đi khám Bác cho thuốc uống lại cho đến nay thì 10 đỡ được 3 cháu hay ngồi trên máy tính thĩnh thoảng đi đi lại lại cười một mình không chịu ra khỏi nhà. vậy phải làm sao? Kính xin Bác sĩ cho vài lời khuyên vàng ngọc. Chân thành cám ơn
Trả lời:
Chào bạn - cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi Bệnh tâm thần là một bệnh mãn tính thường diễn tiến nặng theo thời gian. Bệnh cần được theo dõi và quản lí thường xuyên, uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tâm thần, không nên ngưng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ (có thể tạo điều kiện cho bệnh nặng hơn). Có một người bệnh trong nhà đặc biệt là bệnh tâm thần luôn là gắng nặng về kinh tế và tinh thần cho cả gia đình. Bạn nên theo dõi, chăm sóc, chia sẻ và cho bệnh nhân uống thuốc theo toa, nhận biết các hành vi nguy hiểm của bệnh nhân , cách ly khống chế khi cần thiết......Nếu bệnh nặng thì cần quản lý ở bệnh viện hay chuyên khoa tâm thần. Chúc bạn nhiều sức khỏe - Thân chào bạn