Chào bác sĩ, cháu là nữ năm nay cháu 21 tuổi. Dạo gần đây cháu rất hay có cảm giác mắc ói và phải ói ra thường xuyên, cháu có đi nội soi bao tử thì cháu chỉ bị viêm dạ dày nhẹ và bác sĩ có cho cháu thuốc uống,nội soi họng, siêu âm bụng và lồng ngực thì kết quả vẫn vẫn bình thường. Có những lúc cháu hay nghĩ nhiều về việc ói và nhiều lúc phải ói ra thì mới thấy dễ chịu. Cũng có nhiều lúc cháu cảm thấy như là bị nghẹn ở họng nặng họng như có ai bóp họng cháu và cháu phải ói ra thì mới dễ chịu.Nhiều lúc cháu mắc ói cháu cố gắng kiềm lại không ói và nghĩ đến việc khác thì một chút cảm giác đó ko còn nữa, nhưng có những lúc cháu mắc ói nhưng mà ko kiềm được phải ói ra.Cháu có hỏi những người xung quanh những khi họ mắc ói thì họ ráng kiềm lại họ có kiềm được ko thì họ bảo ráng kiềm lại thì một chút cảm giác ói sẽ ko còn, có những lúc cháu ráng kiềm chế ko ói thì cháu vượt qua đc, có những lúc thì không nên cháu không xác định được là mình không kiềm chế được cơn ói là do mình bị tâm lí mình cứ nghĩ đến việc nôn nên mình mới nôn hay là do mình bị bệnh dạ dày thật nên nó làm cho mình buồn nôn mình ko kiềm chế đc. Dạo này cháu hay ói rất nhiều,cảm giác như có điều gì đó thoi thúc cháu phải ói ra thì những cảm giác khó chịu trong cháu mới biến mất, cháu có ráng kiềm lại nhưng kiềm ko đc.Mỗi lần ói như vậy cháu cảm thấy rất mệt mỏi và mất sức. Dạo này cháu rất hay khóc vì mình cứ bị ói như vậy.Nhiều khi cháu rất phân vân không biết được là do cháu ói như vậy là do cháu bị bệnh tâm lí hay do cháu bị bệnh lí cơ thể nữa. Lúc trước cháu được chẩn đoán là rối loạn lo âu. Rất mong các bác sĩ có thể tư vấn giúp cháu là cháu nên đi khám ở chuyên khoa tâm thần hay chuyên khoa bình thường để tìm ra đúng bệnh của cháu để điều trị cho đúng bệnh và hết bệnh ạ vì nhà cháu kinh tế cũng khó khăn nên cháu cứ đi trị lòng vòng không đúng bệnh thì sẽ rất tốn kém và ko hết bệnh được ạ ! Cám ơn bác sĩ !
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi Bạn chia sẽ vấn đề rất kỹ. Mình tóm lược lại là một hội chứng trào ngược dạ dày thực quản có yếu tố tâm lý. Có 1 loại thuốc ưa được sử dụng là Haloperidol thường thì chỉ định bởi chuyên khoa tâm thần (những khoa khác không được kê thuốc này). Do đó nếu bạn đã điều trị các thuốc dạ dày thông thường không hiều quả bạn nên đi khám ở chuyên khoa tâm thần để được chẩn đoán và điều trị phù hợp, không nên tự mua thuốc trên uống mà chưa có chỉ định của bác sĩ. Chúc bạn nhiều sức khỏe - Thân chào bạn