Chào bác sỹ! Những triệu chứng như khó tập trung, u sầu, trí nhớ giảm sút, mất ngủ hoặc khó ngủ là dấu hiệu của bệnh trầm cảm. E đã mắc căn bệnh này từ 4 năm trước, đã uống nhiều loại thuốc nhưng bệnh vẫn ko thuyên giảm Đến bây giờ e vẫn hay nghĩ miên man, khó tập trung, trí nhớ giảm rõ rệt. Xin hỏi bác sĩ, bệnh trầm cảm có chữa khỏi được hoàn toàn ko. Chữa ở đâu và như nào? Xin cảm ơn bác sỹ.
Trả lời:
Chào em Nếu đúng là em bị mắc bệnh trầm cảm thì nơi điều trị bệnh này hiệu quả nhất vẫn là các cơ sở y tế có chuyên khoa thần kinh, tâm lý, tâm thần. Bệnh trầm cảm có thể chữa khỏi được nếu được sự phối hợp tốt của bênh nhân và người nhà bệnh nhân, Phương pháp điều trị hiệu quả nhất là phối hợp giữa thuốc và điều trị tâm lý. Thời gian điều trị bệnh trầm cảm trong bao lâu còn phụ thuộc vào giai đoạn bệnh đang gặp phải. Nếu được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán sớm, bệnh đang ở giai đoạn nhẹ thì việc điều trị sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Tùy theo tình trạng bệnh mà thời gian điều trị sẽ lâu mau khác nhau. Chữa bệnh trầm cảm là cả một quá trình lâu dài, chưa thể dừng lại ngay nếu không muốn bệnh tái phát. Việc điều trị trầm trảm cần được tiếp tục trong vài tháng sau đó ngay cả khi người bệnh đã cảm thấy hoàn toàn khoẻ mạnh. Thông thường, thời gian tối thiểu của mỗi đợt điều trị bệnh trầm cảm là 4 tháng. Ngoài việc người bệnh phải kiên trì tuân thủ dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ thì vai trò của người thân cũng rất quan trọng trong quá trình điều trị tâm lý cho bênh nhân để bệnh sớm khỏi. Để ngăn chặn bệnh trầm cảm tái phát, em cần xây dựng cho mình một lối sống vui vẻ, lạc quan, sinh hoạt lành mạnh, hài hòa. Như vậy những căn bệnh như stress, rối loạn lo âu, trầm trảm… mới không có cơ hội tấn công gây bệnh. Vì vậy, em nên cùng người thân của mình đến các bệnh viện tâm thần hoặc khoa tâm lý và sức khỏe tâm thần của các bệnh viện đa khoa để khám và điều trị bệnh nhé. Chúc em chóng bình phục!