Em uống thuốc sertraline điều trị trầm cảm bị run tay chân nhiều ạ
Trả lời:
Chào em Một số loại thuốc chống trầm cảm, ví dụ như các chất ức chế chọn lọc serotonin (thuốc sertraline mà em đang uống) và chống trầm cảm 3 vòng có thể gây run tay, vì vậy rất có thể em đang gặp phải tác dụng phụ của thuốc. Tình trạng này xảy ra ở khoảng 20% người bệnh đang điều trị bằng các thuốc này. Tác dụng phụ trong thời gian ngắn của thuốc chống trầm cảm sẽ phát triển trong vòng 2 tuần đầu tiên dùng thuốc. Vì vậy, em nên đi khám lại tại chuyên khoa thần kinh của bệnh viện có uy tín để được chẩn đoán và điều trị phù hợp. Tại đó, bác sĩ sẽ xác định xem chứng run của em có phải là do thuốc chống trầm cảm hay không trên cơ sở một bài kiểm tra thể chất và trao đổi với em những câu hỏi liên quan tới tiền sử bệnh, bao gồm tất cả thuốc mà em đang dùng. Nếu xác định là run do thuốc chống trầm cảm, em sẽ được ngừng thuốc hiện tại và thay thế bằng thuốc khác có tác dụng tương ứng. Hoặc nếu loại thuốc em đang dùng có hiệu quả kiểm soát tốt chứng trầm cảm, bác sỹ có thể chỉ định cho em dùng thêm một số thuốc khác để kiểm soát chứng run. Chúc em chóng bình phục