Tôi hoang mang bị lây bệnh từ bv phạm ngọc thạch không, hôm qua tôi đưa chồng khám viêm phế quản. Do chồng ho 1 tháng ko khỏi. Vô đó xong về nhà cảm thấy nhức đầu nóng trong người. Sáng nay tiêu chảy . Tôi sợ bị lây bệnh từ bệnh viện. Tôi phải làm sao?
Trả lời:
Chào bạn! Theo những thông tin bạn cung cấp thì có lẽ sự việc không quá nghiêm trọng như bạn lo lắng. Hiện tượng nhức đầu, nóng trong người và tiêu chảy có thể là những triệu chứng cơ hội, tình cờ xảy ra vào đúng thời điểm bạn đưa chồng đi khám bệnh ở bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. Từ đó bạn lo lắng không hiểu mình có bị bệnh giống chồng không. Thực chất, những biểu hiện bệnh và sự lo lắng của bạn bắt đầu từ những căng thẳng thường nhật trong cuộc sống của bạn khi thấy chồng bị ho kéo dài phải đi khám ở bệnh viện. Khi vào viện lại tận mắt thấy tình trạng của những người đến khám bệnh hoặc đang điều trị bệnh ở bệnh viện khiến bạn càng thêm căng thẳng. Sự căng thẳng đó đã làm thay đổi tâm trạng và thái độ của bạn đối với những thay đổi nhỏ trên cơ thể mình. Bạn trở nên nhạy cảm hơn và lo lắng nhiều hơn về khả năng mình cũng có thể mắc bệnh như vậy. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể áp dụng một số cách đơn giản như hạn chế hoặc tránh việc tự tìm hiểu các thông tin về bệnh trên internet, hay sách báo và tránh tự thăm khám cho chính mình, bởi vì nó sẽ làm tăng lo lắng là mình mắc bệnh. Duy trì một lối sống lành mạnh, bao gồm ngủ đủ giấc vào buổi tối, ăn uống cân đối, hợp lý, và một quan niệm sống cởi mở, tích cực. Tập luyện những kỹ thuật thư giãn, ví dụ như hít thở sâu, hay những cách khác có thể làm giảm lo âu và stress. Cắt đứt các nỗi lo âu bằng các hoạt động đòi hỏi phải tập trung cao và quên đi bệnh tật như chơi đánh cờ, tập thể dục, đi dạo, nói chuyện phiếm với bạn bè. Nghĩ đến những cách giải thích khác cho những triệu chứng bất thường mà mình cảm thấy, ví dụ như đó là do tác động của stress hay là kết quả của những thay đổi tự nhiên bình thường của cơ thể. Nếu đã áp dụng mọi cách như trên mà tình trạng của bạn vẫn không khá hơn thì có thể bạn cần sự giúp đỡ của một chuyên gia tâm lý. Hãy đi khám và tâm sự với chuyên gia về những lo lắng của bạn để được hỗ trợ và tư vấn nhé. Chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!