Cháu mới 16 tuổi thôi ạ. Hiện tại thì cháu bị trầm cảm nặng. Cảm giác dần như cháu hoàn toàn bị mất hết cảm xúc. Cháu muốn hỏi làm sao lấy lại được cảm xúc như trước được ạ ?
Trả lời:
Chào cháu Cháu mới 16 tuổi và cho rằng cháu bị trầm cảm nặng. Bác sĩ không biết cháu đã đi khám ở đâu? Và đã được chẩn đoán chính xác là trầm cảm hay không? Tuy nhiên, để xác định cháu có bị trầm cảm hay không không chỉ dựa trên một biểu hiện mất cảm xúc mà phải dựa trên nhiều yếu tố kết hợp vì mất cảm xúc có thể là dấu hiệu của bệnh trầm cảm nhưng cũng có thể chỉ là dấu hiệu của "chai cảm xúc" (hay suy dinh dưỡng cảm xúc), một hiện tượng đang trở nên phổ biến trong một bộ phận dân số thành thị trẻ ở lứa tuổi của cháu. Do đó, để thoát khỏi tình trạng này, cháu hãy đi khám tại các phòng khám tâm lý hoặc tâm thần kinh để được bác sĩ khám và làm các xét nghiệm tâm lý cần thiết xác định bệnh. Từ đó có được hướng điều trị tâm lý và thuốc phù hợp nhất cho cháu. Điều trị càng sớm càng tốt để giúp cháu lấy lại được cảm xúc hoặc đề phòng bệnh trầm cảm (nếu có) phát triển theo chiều hướng xấu đi. Chúc cháu nhanh chóng bình phục