bố em năm nay 67 tuổi thời gian gần đây cụ bị hoang tưởng nặng. thể chất vẫn bt. ăn uống tốt. hơi mất ngủ. nói chuyện cơ bản vẫn bt. nhưng cụ hay nói những chuyện tưởng tượng kiểu như có người theo dõi bằng cách cài phần mêm theo dõi vào đt của cụ. rồi sang nhà các bác kể em đã nghỉ việc đc 3 4 năm dù em vẫn đi làm bt. rồi nhà đặt camera khắp nơi để theo dõi. rồi người phát lương ăn bớt tiền... tần suất ngày 1 nhiều. các thuốc cụ uống hàng ngày chỉ là khớp với tuần hoàn máu. em muốn đưa bố đi khám mà ko biết khám ở đâu em ở hcm
Trả lời:
Chào em Theo em mô tả có lẽ bố em đang có dấu hiệu của bệnh teo não, lâm vào trạng thái bệnh lẫn ở người cao tuổi. Teo não có thể do quá trình lão hóa bình thường ở người lớn tuổi, hoặc một số bệnh lý như Alzheimer, Parkinson, tai biến mạch máu não,... Việc điều trị phải tùy thuộc nguyên nhân, em nhé. Nếu chỉ do lão hóa thì không cần can thiệp, chỉ theo dõi nếu có triệu chứng thì tái khám ngay. Em có thể đưa bố đến các bệnh viện có chuyên khoa Nội thần kinh như: bệnh viện Đại học Y Dược, Nguyễn Tri Phương, Nhân dân 115, Nhân dân Gia Định hoặc bệnh viên Tâm thần TPHCM để được khám và điều trị nhé. Thân mến