chào bác sĩ, em là nữ 20 tuổi r. em thấy mình hay có cảm giác buồn chán tróng rỗng trong người. rất thường xuyên mất tập trung vào mọi việc và đặc biết là rất hay quên. ngta vừa nói xong thì em lại quên mất.em rất ít nói có khi 1 cả ngày cũng ko nói gì hết. em thường ngủ rất nhiều khoảng 23h30 em ngủ có khi 13h hôm sau em mới dậy nổi. em cảm thấy mình muốn ăn rất nhiều thứ nhưng mua về lại ko muốn ăn nữa. cảm giác chán chường lười biếng chỉ muốn ở suốt trong phòng. em ko thích tiếp xúc với nhiều người ( cảm giác họ rất phiền phức) nhưng em thấy cô đơn khi ở 1 mình. em muốn có bạn bè để nói chuyện nhưng em có cảm giác họ ko thich nói chuyện cùng em. em ko có hứng thú đi chơi vì thấy ở trong phòng thoải mai hơn. mỗi lần em học tiếng Hàn cô bảo làm 1 chủ đề để giao tiếp với nhau thì tới lược em thì em cứ cười hoài ko nói hết đc 1 câu. mặt dù em cố gắng ko cười . em biết các bạn và cô giáo rất khó chịu về cách cư xử đó của em và cô đã nói thẳng là em cố đừng cười trong lúc giao tiếp như thế ko tốt. em biết đó nhưng em ko biết sửa bằng cách nào.em 20 tuổi r mà cứ khù khờ dễ tin người em rất muốn thay đổi bản thân để có thêm bạn để tốt hơn nữa bác sĩ có thể chỉ cách cho em ko? em còn hay tưởng tượng về những điều ko thực tế chưa xảy ra. em cảm thấy mình là người rất vô dụng. ko làm đc gì cả ngay cả nhắn 1 tin nhắn xin nghỉ việc 1 ngày cũng ko dám nhắn phải nhờ em của em giúp xem cái này đc ko có sau ko chị nhắn z có ổn ko?... trong lớp có khi thầy giáo dởn với học sinh là ko cho vào lớp vì em đi trể. em chỉ biết đứng đó 1 lúc r ko biết ntn kiềm chế ko đc khóc luôn. em ko thích nguồ khác chạm vào người hay lại gằn em. em cảm giác ko thích bản thân mình. em cảm thấy mình có chứng trầm cảm kể cả bạn em cũng kêu em đi khám thử xem có sao ko. mong bác sĩ giúp em với.
Trả lời:
Chào bạn. Các triệu chứng bạn mô tả khá giống bệnh trầm cảm. Bạn nên đến khám tại chuyên khoa tâm thần để được chẩn đoán và điều trị phù hợp bạn nhé. Cảm ơn bạn.