chào bác sỹ ..e năm nay 33 tuổi có 1 thời gian sử dụng ma túy đá ..nhưng đã tự cai nghiện thành công ..được 1 năm rưỡi ..không tái nghiện nữa ..và đã đi làm 1 công việc giờ hành chánh ..nhưng vẫn còn các cảm giác ám ảnh ..tưởng tượng nam giới như nữ giới ( không đồng tình luyến ái ) . Lâu lâu căng thẳng vẫn hoang tưởng là có người theo dõi mình ..nhưng triệu trứng này xuất hiện nhiều khi uống rượu bia nhiều ..thử máu thì bị men gan hơi cao , mỡ máu , bị nhiễm virut Hp , nên hơi thở hôi , viêm nha chu ..cơ thể 1 hay 2 tháng gần đây rất mùi ..( mô hôi nặng mùi ) ...Ngủ không thẳng giấc , các triệu chứng trên làm cho mọi người xung quanh hiểu lầm nên hay chọc ghẹo..Xin hỏi bác sỹ làm sao cho tâm lý ổn định lại , tuyến mồ hôi ổn định lại ,có thể ngủ thẳng giấc lại ..tại sao cai nghiện được 1 năm rưỡi rồi mà vẫn bị như vậy ...?? Xin cảm ơn bác sỹ !!!
Trả lời:
Chào bạn Bạn đã có thời gian sử dụng ma túy đá và đã tự cai nghiện thành công được 1 năm rưỡi. Tuy không tái nghiện nữa nhưng các triệu chứng bạn mô tả cho thấy cơ thể bạn có dấu hiệu của nhiễm độc nặng, suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh và loạn thần. Về nguyên tắn, cai nghiện ma túy đá là tổng hợp của cả một chuỗi các biện pháp như : Cắt cơn, giải độc, phục hồi thần kinh, phục hồi cơ thể và điều trị tâm lí, nếu được điều trị tốt người bệnh có thể phục hồi hoàn toàn. Tuy nhiên, có thể do bạn tự cai nghiện nên mới chỉ dừng lại ở việc bỏ sử dụng ma túy đá nhưng lại không được điều trị theo đúng qui trình giải độc, phục hồi cơ thể và điều trị tâm lý. Do đó, cho dù bạn đã ngừng sử dụng ma túy đá được hơn một năm nhưng tình trạng suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh và rối loạn tâm thần không tự hết được dẫn đến việc bạn bị rơi vào trầm cảm và có những dấu hiệu suy nhược, loạn thần như bạn mô tả. Muốn hoàn toàn hồi phục sau cai nghiện ma túy đá thì cùng lúc phải đồng thời giải quyết được các vấn đề sau: + Giải độc triệt để độc tố ma túy đá đã nhiễm vào hệ thần kinh và các tổ chức tạng, phủ. + Cung cấp năng lượng để cấp cứu các tế bào thần kinh và chống suy kiệt cơ thể. + Dùng thuốc làm dịu các cơn điên (loạn thần) đồng thời với các thuốc giải tỏa sự ức chế nội quan ở các tạng phủ, khôi phục lại chức năng chuyển hóa hằng định của các cơ quan nội tạng. Còn nếu chỉ tập trung đưa thuốc vào hệ thần kinh không thôi thì chưa triệt được gốc bệnh. Vì vậy, bạn không nên tự chữa bệnh cho mình nữa mà nên đến khám tại bệnh viện hoặc phòng khám tâm thần. Tại đó, các bác sĩ qua thăm khám và xét nghiệm sẽ xác định chính xác tình trạng bệnh của bạn và đưa ra hướng xử lý phù hợp nhất (thuốc và tâm lý liệu pháp) để bạn nhanh chóng hồi phục và trở lại cuộc sống bình thường Chúc bạn mau chóng bình phục