thưa bác sĩ! tôi muốn hỏi về bệnh tâm lý... kiểu như hay tưởng tưởng ảo tưởng. sảy ra chuyện thì cứ im hay đại loại là k làm gì cứ thế mà diễn ra. xong hay qua chuyện rồi thì trong đầu tôi lại nghĩ sau lúc đấy k làm hay j đấy đi.rồi suy nghĩ mình làm dc thế này thế lọ nghĩ mình rất giỏi. k ai bằng mình. xin bác sĩ tư vẫn cho tôi. cảm ơn!!!
Trả lời:
Chào bạn Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới EDoctor. Rất mừng là bạn đã ý thức được tình trạng sức khỏe của mình. Tuy nhiên, với các triệu chứng bạn mô tả chưa đủ để chẩn đoán một bệnh nào cụ thể cả. Những thông tin còn thiếu bao gồm bạn bao nhiêu tuổi? bạn có gặp áp lực tâm lý gì trong cuộc sống, tình cảm hay công việc không? Cùng với hiện tượng hay suy nghĩ lung tung, tưởng tượng có kèm theo tình trạng buồn bã, không thích làm gì hay giảm năng lượng trong sinh hoạt hàng ngày không? Bạn có thường xuyên mất ngủ không? Bạn có đang dùng thuốc gì? Tuy nhiên, một khi bạn đã lo lắng về bệnh của mình như vậy bạn nên đi khám tại các phòng khám, khoa, bệnh viện chuyên khoa tâm thần kinh. Các bác sĩ tâm lý sẽ giúp bạn xác định đúng vấn đề của bạn. Nếu cần sẽ tư vấn và chỉ định điều trị bệnh cho bạn ( nếu có ). Trong khi đó, để phòng tránh hiện tượng suy nghĩ vẩn vơ như vậy, bạn nên thực hiện lối sống lành mạnh như dinh dưỡng hợp lý, ngủ đủ giấc, tập thể dục, tránh lạm dụng rượu bia, tránh sử dụng thuốc kích thích… cởi mở hơn trong các mối quan hệ và nên nói ra tình trạng buồn phiền hay suy nghĩ của bạn với người thân cận hoặc ai đó mà bạn tin tưởng. Chúc bạn sức khỏe