Thua bác sỹ Cháu năm nay 30 tuổi thể lực rất yếu cháu bị rối loạn giấc ngủ đã 5 năm nay đầu cháu hay suy nghĩ tạp loạn cháu rất hay bị đau đầu mệt mỏi đặc biệt là mỗi khi không vui ức chế, đi ra ngoài đường trời nắng ngoài ra tiêu hóa cháu cũng k tốt rất hay ăn đồ bị trúng phải đi tiêu chảy hoặc phân đen mà nội soi đại tràng không phát hiện gì. Có phải cháu bị thần kinh rồi không bác sỹ hay là rối loạn thần kinh thực vật. Cháu cũng có tiền sử bị viêm xoang nữa, bác sỹ tư vấn giúp cháu
Trả lời:
Chào bạn! Ở người trưởng thành trung bình mỗi ngày cần ngủ từ 7 đến 8 giờ. Một giấc ngủ ngon và chất lượng là một giấc ngủ cần phải đủ về số lượng (7-8 tiếng), đảm bảo về chất lượng: Có nghĩa là sau khi ngủ dậy cơ thể cảm thấy tỉnh táo, sảng khoái, khỏe mạnh không còn cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ nữa, năng suất làm việc cao và không có những cơn ác mộng trong khi ngủ. Rối loạn giấc ngủ có thể do nguyên nhân bệnh tâm thần như trầm cảm (thường đưa đến mất ngủ vào sáng sớm, nghĩa là dậy vào lúc 3-4 giờ sáng), Rối loạn lo âu (thường đưa đến tình trạng khó đi vào giai đoạn ru giấc ngủ), Mất ngủ hoàn toàn (do cơn hưng cảm, trạng thái hoang tưởng, những trạng thái lú lẫn), Mất ngủ mạn tính (Những trường hợp rối loạn nhân cách, nghiện ngập thường dẫn đến tình trạng mất ngủ mạn tính)... Điều trị: Tùy vào nguyên nhân gây ra mất ngủ. Điều trị phải nhắm vào các rối loạn tâm thần. Sử dụng các thuốc chống loạn thần, các thuốc chống trầm cảm, các thuốc giải lo âu, các thuốc điều hòa khí sắc và các liệu pháp trị liệu tâm lý phù hợp. Tình trạng bệnh tiêu hóa của bạn có thể nguyên do từ rồi loạn giấc ngủ. Bạn nên đi khám chuyên khoa tâm thần để xác định tình trạng mất ngủ của mình nhé! Thân!