Xin chào bác sĩ! Em 25t. Em đã đi khám và được bác sĩ kết luận bị rối loạn lo âu trầm cảm sau khi làm một số kiểm tra. Bác sĩ cho thuốc uống và khuyên tập thể dục. Ngoài ra ko có căn dặn gì thêm. E có tìm hiểu và được biết là thuốc chống trầm cảm có rất nhiều tác dụng phụ, nhất là thời gian bắt đầu dùng thuốc. Bên cạnh đó có một số thông tin là bị trầm cảm dù uống thuốc nhưng vẫn khó hoàn toàn bình phục và có thể bị lại, lệ thuộc thuốc, lờn thuốc. Điều này làm e phân vân khi quyết định bắt đầu uống thuốc vì nếu uống phải uống lâu dài ít nhất là 6 tháng, trog lúc dùng thuốc phải chịu đựng những tác dụng phụ của thuốc gây ra và điều này ảnh hưởng đáng kể đến công việc, ngoài ra khá tốn kém nữa, nhưng hiện tại e đang trog tình trạng khá tệ do trầm cảm, tuy chưa đến mức có suy nghĩ tự tử nhưng hầu hết mọi mặt cuộc sống e đều bị ảnh hưởng nhất là sức khoẻ, ng càng ngày càng ốm. Ngoài những biện pháp tích cực như thay đổi lối sống suy nghĩ tập thể dục, E ko biết có nhất thiết phải uống thuốc ko và nếu ko uống thuốc thì sẽ có hậu quả gì. Mong bác sĩ cho e lời khuyên, e xin cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn. Bệnh rối loạn trầm cảm lo âu là bênh thường gặp ở giới trẻ ngày nay, nhất là khi công việc và cuộc sống không như ý muốn. Ngoài vấn đề uống thuốc thì bạn cần có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh với nhiều rau xanh và củ quả, chế độ thể dục hàng ngày và phải thay đổi công việc hay lối sống bạn nhé. Là BS mình cũng có những thời gian rất rất tệ, thì mình có lên mạng nghe các bài giảng của các thầy cao tăng trên youtube rất hay và khiến mình thư giãn trở lại. Hãy ăn đủ bữa, ngủ đúng giờ, tập thể dục 30p/ ngày và dặn rằng mình phải vượt qua tất cả vì cuộc sống còn dài và mình còn nhiều việc phải làm bạn nhé.