Xin chào bác sĩ, Cháu năm nay 18 tuổi , xin được hỏi bác sĩ về một số vấn đề tâm lý . Tính tình cháu dạo này rất thất thường lúc thì cực kỳ vui vẻ lúc lại lầm lỳ ít nói mà không rõ nguyên nhân . Cháu rất ngại giao tiếp với người khác đặc biệt là người lạ . Mọi người chỉ cần mấy tiếng hay 1 vài ngày để có thể bắt chuyện , làm thân với người khác . Còn cháu ít nhất phải mất 1 tháng cháu mới có thể mở lời nói chuyện được . Cháu không nghĩ đây là do tính cách của mình mà đây có lẽ là bệnh của cháu . Thậm chí khi nói chuyện với cả người thân cũng thế thưa bác sĩ , chỉ cần lâu ngày ko gặp họ thì khả năng nói chuyện của cháu với họ lại trở về con số 0 . Dạo gần đây cháu cũng rất sợ người khác động vào mình , giống kiểu tiếp xúc qua da í ạ . Xin hỏi bác sĩ cháu mắc bệnh gì và bác sĩ tư vấn cho cháu cách chữa trị với ạ . Cháu cảm ơn bác sĩ !
Trả lời:
Chào bạn! Theo BS nghĩ thì bạn là một người hướng nội. Một lần nọ Albert Einstein đã nói rằng: “Sự đơn điệu và cô đơn của một cuộc sống thầm lặng kích thích tư duy sáng tạo”. Tuy nhiên cuộc sống con người là những chuỗi quan hệ gắn kết với nhau, ta không thể sống mà không có người đồng hành, không có ai bên cạnh, bạn nên đặt ra mục tiêu cho mình: ví dụ như hôm nay tôi nói chuyện với người này, mai lại nói chuyện với người kia, bạn nên tạo thói quen giao tiếp, lúc bắt đầu không nên quá gượng ép bản thân, sau đó dần dần tăng lên mỗi ngày Chúc bạn thành công!