Xin chào bác sĩ, sao cháu cứ bị tỉnh lúc 3 4 h sáng là bị gì ạ
Trả lời:
Chào bạn! Bạn xem mình có mắc phải tình trạng nào dưới đây không nhé! Một số thủ phạm dưới đây làm bạn tỉnh giấc lúc nửa đêm: 1. Đau: Đau lưng, đau đầu và các bệnh đau mãn tính khác… thường xuyên gây đau nhức về đêm là nguyên nhân chính của việc thức giấc có liên quan đến những cơn đau. 2. Căng thẳng: Tỉnh ngủ và mất ngủ là dấu hiệu của trầm cảm và quá lo âu. Nếu căng thẳng vì các sự kiện như tiền bạc hoặc các vấn đề hôn nhân thường bắt đầu bằng triệu chứng thao thức, ngủ không sâu giấc, dễ tỉnh giấc; có thể sẽ kéo dài thành mãn tính. 3. Ngáy: Ở Việt Nam, có tới 45% số người trên 40 tuổi mắc chứng ngủ ngáy. Ngáy đơn thuần không phải là một vấn đề lớn nhưng có một số trường hợp ngáy thường đi kèm với ngưng thở khi ngủ, một chứng rối loạn liên quan đến bệnh tim, huyết áp cao và đột quỵ. 4. Jet lag (thay đổi múi giờ): Lệch múi giờ thường kéo theo sự thay đổi của đồng hồ sinh học, bộ não chưa kịp thích ứng chắc chắn sẽ dẫn đến mất ngủ hoặc ngủ không đúng giấc. Bạn có thể thấy buồn ngủ ban ngày, còn ban đêm mắt lại rất tỉnh táo và phải mất ít nhất hai ba ngày để tự điều chỉnh. Nếu bạn cứ phải di chuyển giữa khoảng cách xa nhiều lần có thể dẫn đến mất ngủ kinh niên. 5. Đổi ca làm việc: Những người làm việc thay đổi ca luân phiên có mức độ serotonin thấp, một hormone dẫn truyền thần kinh giúp điều hòa giấc ngủ. Chính vì thế họ không giữ được thói quen giờ giấc đi ngủ và thấy buồn ngủ trong những cung giờ khác nhau. 6. Thay đổi nội tiết tố: Mãn kinh, kỳ kinh nguyệt, mang thai là một trong những nguyên do chính của các vấn đề giấc ngủ ở phụ nữ. 7. Bệnh: Bệnh phổi hoặc hen suyễn với các vấn đề như thở khò khè, khó thở có thể làm phiền giấc ngủ của bạn nhất là vào sáng sớm. Nếu bạn bị suy tim, bạn có thể gặp khó khăn vì những cơn thở bất thường. Parkinson và các bệnh về thần kinh khác cũng kéo theo mất ngủ thành tác dụng phụ thường xuyên. Các bệnh đường tiết niệu, sỏi tiết niệu (sỏi thận, sỏi bàng quang…) u xơ tuyến tiền liệt, đái tháo đường thường gây đi tiểu nhiều lần trong đêm. 8. Thuốc: Thuốc sẽ khiến bạn mất ngủ, đặc biệt nếu thời gian uống thuốc sát giờ đi ngủ và uống với liều lượng cao.