Xin chào bác sĩ, con muốn biết mình có mắc bệnh trầm cảm không thì phải làm thế nào. Mong bac sĩ tư vấn giúp ạ.
Trả lời:
Chào em ! Đây là một câu hỏi khó trả lời vì những người bị trầm cảm thường không hiểu thấu đáo về vấn đề này hoặc họ bị bối rối. Họ có thể thấy tuyệt vọng, không tin là sẽ có cải thiện. Do đó, người trầm cảm thường có hai biểu hiện phổ biến là: 1/ Mất hứng thú và niềm vui trong sinh hoạt thường ngày. 2/ Biểu lộ những cảm giác buồn bã hay vô vọng hoặc những cơn khóc nức nở. - Các bệnh nhân trầm cảm đều khác nhau, nên những triệu chứng của họ không phải khi nào cũng giống nhau. Thêm vào đó, nhiều người còn cố tỏ ra khá hơn khi họ giấu giếm những cảm xúc thật của mình. Các triệu chứng của trầm cảm kéo dài ít nhất 2 tuần và có thể gồm thêm nhiều triệu chứng sau ( Ví dụ : Ngủ nhiều hay ít hơn bình thường;Tư duy không rõ ràng hay mất tập trung;Giảm hay tăng cân đáng kể;Dễ cáu gắt và nổi nóng;Khi nào cũng mệt mỏi;Cử động chậm chạp;Ít chăm sóc bản thân;Giảm hứng thú tình dục;Nghĩ đến cái chết;Đoạn giao với bạn bè hay những thành viên trong gia đình....) Đôi khi, có nhiều bệnh lý có những biểu hiện tương tự như trầm cảm hoặc gây nên trầm cảm, và việc đi khám sẽ là cần thiết. Em có thể đến chuyên khoa Nội Thần kinh của các Bênh viện có uy tín để khám nếu thấy mình có những dấu hiệu đặc biệt như trên. Nhưng trước hết em cần có cuộc sống vui vẻ,lành mạnh,đủ dưỡng chất,thể thao hợp lý là không phải lo đến vấn đề em hỏi . Chúc em vui, khoẻ