Xin chào bác sĩ, Em năm nay 23t . Cao 1m67 nặng 47kg . Tuy ốm nhưng ít khi bệnh vặt và cũng khỏe .. Vào khoảng tháng 3 em có dùng chất kích thích nhiều khi đi chơi bar cùng bạn bè . Cụ thể 15 ngày liên tiếp , các chất em dùng là thuốc lắc dạng viên nén , ketamin dạng bột hít bằng mủi . sau đó khi đi đường đột nhiên em bị khó thở và tim đập nhanh và người cảm giác như muốn gục xuống . Nhưng em vẫn đủ bình tỉnh để dắt xe vao lê đường và băt taxi đi bênh viện . sau khi nhâp viện các bác sĩ siêu âm và sét nhiệm tất cả thì em không bị gì cả . Và điều trị băng phương pháp truyền đạm và điện giải khoảng 15 đến 20 ngày , trong khoang thơi gian này vào ban ngày em rất tỉnh táo , nhưng vao buôi tối em bị khó thở cảm giác thở nhưng không đủ oxy ngợp thở nên phải thở bằng bình oxy , rất dể cáu gắt với người thân . Sau khi xuất viện vẫn còn tình trạng trên nhưng em nổ lực thể dục thì cũng hết dần . Một thời gian sau khoang thang 5 em đang đi ăn cùng bạn bè rất bình thường đột nhiên chân tay em lạnh buốt , người cảm giác run rẩy , tim đập nhanh , sợ hải , . Cứ như vậy nhập viện thêm 3 4 lần nửa , nhưng khi lên đến bệnh viện thì lại hết . Tháng 6 em đi tp hcm set nghiệm tổng quát , trước khi đi người rất binh thường , khi lên tàu năm đến 1h thì bổng dưng nghĩ vu vơ , sợ hải mình bị gì đó , tim đap nhanh , chân tay lạnh , phải dừng tau lại nhâp viện bv long khánh . Sau đó nhập viện đai học y dược tp hcm . Sau khi nhâp viên dh y dược 1 tuần , set nghiệm điện não , tim , v.v em hoan toan binh thường . Các bác sĩ kêt luân em bị rối loạn hoãng loạn , và cho thuốc về uống gồm các thuốc an thần và thuốc ngủ . Nhưng càng uống em cảm thấy càng mẹt.mỏi , ủe oải hơn trước kia . Em quyêt đinh ngưng không dung thuôc nưa thì lai binh thuong Sau đó em đi bệnh viện tâm thần tp hcm . Các bác sĩ trac nhiêm tâm.ly v.v thi kêt luân em bị rối loạn loạn thần , nên kê đơn thuốc gồm sullivan và milgamma mono . Em uông 2 loai thuốc này thi cam thấy mình khỏe hơn , ít lo âu suy nghĩ vu vơ hơn và trở lai vơi con ngươi cua mình như trươc kia . Nhưng hiên tại em cam thấy thỉnh thoảng vẫn còn cảm giac như truoc cụ thể là : nếu suy nghĩ về hơi thở em sẽ cảm thấy thở ko đều , không đủ , nếu suy nghĩ về tim nhanh hay chậm em sẽ cam giac đau tim v.v bác sĩ có thể cho em biết em có nên điêu tri bămg 2 loai thuôc kia nưa không hay phai nhâp bv tâm thần . Va co thể cho em biêt em bị gì không
Trả lời:
Chào bạn Tình trạng của bạn đã được các bác sĩ chẩn đoán rất rõ ràng và có lẽ tôi không cần nhắc lại Bạn hoàn toàn không có bệnh lý gì về tim mạch và hô hấp vấn đề của bạn chính là rối loạn tâm thần. Riêng về các rối loạn tâm thần thì có rất nhiều thể và chỉ các bác sĩ chuyên khoa tâm thần mới có thể hỏi và xác định bạn thuộc loại rối loạn nào. Mỗi loại này lại có các thuốc điều trị khác nhau. Nguyên nhân dẫn tói tình trạng trên của bạn cũng rất rõ ràng đó là do các tác dụng của các chất kích thích mà bạn đã sử dụng. Nói chung các thuốc đó thời gian đầu sử dụng đều khiến người dùng cảm giác hưng phấn, yêu đời và khỏe khoắn, có thể vận động liên tục mà không thấy mệt mỏi. Ngoài tác dụng gây hưng phấn ra còn có tác dụng kích thích, hoang tưởng, ảo giác khiến bạn có những suy nghĩ, cảm giác không như bình thường gây mệt mỏi, uể oải thậm chí có thể dẫn tới hành vi tự sát, sát hại người khác. Trong trường hợp này bạn nên đến bệnh viện có chuyên khoa tâm thần, khám để các bác sĩ nắm rõ tình hình, vừa điều trị vừa theo dõi diễn biến của việc dùng thuốc. Và sau khi ổn định bạn nhớ tránh xa các chất kích thích kể cả rượu bia nhe Thân mến