Xin chào bác sĩ, Em năm nay 24 tuổi, theo những kiến thức em xem từ internet thì em mắc chứng vô cảm từ khi em 16 tuổi. Đến nay là 8 năm. Cứ những lúc mệt mõi, stress là em cảm thấy tuyệt vọng và suy nghĩ tiêu cực.Đã rất nhiều lần trong khoản thời gian ấy em đã nghĩ đến việc tự tử, tuy nhiên bản thân vẫn còn nhận thức được nên em ko cho mình làm gi sai trái trong giai đoạn ấy. Em luôn muốn cô lập, tách biệt mình với những người xung quanh. Em phải làm gì để ko còn như vậy nữa ạ? Vô cảm có thể chữa hết k ạ? Chân thành cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào em, Tình trạng của em thì không phải là vô cảm mà là có rối loạn về tâm thần , có khả năng là bị trầm cảm . Vì vậy trước mắt em phải có tinh thần thật thoải mái, tránh những căng thẳng , làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Không thức khuya. Tập thể dục đều đặn thường xuyên hàng ngày. Nên tham gia nhiều các hoạt động xã hội, gặp gỡ bạn bè để chia sẻ . Tuyệt đối không được nghĩ đến những chuyện tiêu cực. Nếu tình trạng không cải thiện, em cần sớm đến khám tại chuyên khoa Thần kinh - tâm thần tại bệnh viện tỉnh hoặc trung ương để bác sỹ cho hướng điều trị cụ thể nhé Chúc em sống vui khỏe Thân mến