Xin chào bác sĩ, Mẹ e năm nay 62t,đã từng bị bất chợt mất trí 3 lần về 1 vài chuyện hiện tại trong cuộc sống, vẫn nhận biết được ng thân trong gia đình nhưng lại ko nhớ tại sao mình đang ở chỗ khám bệnh, và hỏi lui tới nhiều lần về những vấn đề mình lo lắng,ví dụ như hỏi" mẹ có tiền ko con, tiền của mẹ cất đâu hết,rồi tiền đâu mà đi khám bệnh có tiển trả hay ko?".... Sự việc xảy ra được 3 lần và cách nhau khoảng 3 đến 6 tháng. Trước khi bị thì Mẹ e nói có linh tính đoán biết trước được sau khi từng bị mất trí tạm thời lần đầu. Và thường là sau khi Mẹ e bị stress mất ngủ trong khoảng thời gian dài từ 1 tuần đến cả tháng Hiện tại do mùng 2 tết nên em vẫn chưa dẫn Mẹ vào bv khám kĩ, hiện đã đi bsi tư và bác chuẩn đoán Mẹ e bị rối loạn tiền đình não. Thuốc đem về uống thì Mẹ e nói có hiện tượng như muốn ngủ 1 cãh mê man k tỉnh được, trong ng thì thấy mệt và yếu hẳn,
Trả lời:
Chào em. Tình trạng của mẹ em có thể là do suy giảm trí nhớ ở người lớn tuổi, thường gặp ở những người sau 70 tuổi, tuy nhiên có thể một số người xuất hiện sớm hơn. Tình trạng này có thể trở nên trầm trọng hơn khi bị stress nặng hay mất ngủ triền miên. Việc thoái hóa não và suy giảm trí nhớ xẩy ra 1 cách tự nhiên, nhanh chậm tùy thuộc vào phương pháp rèn luyện trí nhớ của mỗi người, không có thuốc nào có thể ngăn chặn được tình trạng này, tuy nhiên một số loại thuốc uống có thể cải thiện được phần nào khả năng nhớ như Omega 3-6 ... Tuy nhiên việc vệ sinh giấc ngủ và loại trừ stress vẫn là yếu tố quan trọng để hạn chế vấn đề trên của mẹ em. Thân ái.