Xin chào bác sĩ, Em là nam năm nay 26 tuổi, chưa có vợ và cũng chưa có người yêu. Theo mọi người và bản thân em đánh giá em là một người hướng nội, trầm tính, ít nói, ít khi xã giao với người lạ và thật sự cũng không thấy vui khi nói chuyện với người mới quen. Nhưng như thế em nghĩ là bởi tính cách của mỗi người như vậy chứ cũng chưa hẳn là vì bệnh gì. Vấn đề ở đây của em là em thường không hiểu và phản ứng chậm với những vấn đề đơn giản trong cuộc sống và công việc mà người khác nói với mình ( em vẫn đậu đại học như bao người khác), khi một nhóm nói chuyện vui ai ai cũng cười to chỉ mình em là không cười giống như người vô cảm vì em cho rằng chả có gì đáng cười, em vẫn đi chơi bình thường với bạn thân như một cách che đậy cảm xúc chứ thực sự em không muốn đi đâu hết chỉ thích ở một mình trầm tư suy nghĩ nếu có đi chơi cũng chỉ thích đi một mình, thường có suy nghĩ tiêu cực khi gặp trắc trở trong cuộc sống, em ít khi nói chuyện và hầu như không nói khi một nhóm ngồi chung với nhau vì cho rằng toàn là điều nhảm nhí, thường có cảm giác như mọi người đều nói xấu sau lưng mình và rất nhiều vấn đề khác nữa em không thể kể hết được. Tình trạng này khiến em rất ít bạn bè và khó khăn trong công việc và cuộc sống vì thế em thường chọn những nghề nào càng ít nói chuyện càng tốt. Thật sự trong thâm tâm em không muốn mình như vậy nhưng khi đối diện thì tình trạng cứ thế tiếp diễn. Em đang rất hoang man và lo lắng có phải mình đã mắc chứng trầm cảm không. Bao nhiêu kỳ vọng và yêu thương của gia đình dành cho em rất nhiều nên em rất lo sợ nếu chuyện bị đổ vỡ ra. Xin bác sĩ giải đáp giúp em ạ. Chân thành cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn! Với những gì bạn miêu tả thì bs nghĩ một phần là do tính cách của bạn là như vậy, một người trầm lắng, điềm đạm. Không hẳn bạn đã bị trầm cảm. Trong cuộc sống thì một người ít nhất cũng phải có 1 người bạn thân. Và bạn chắc cũng sẽ có. Nếu bạn không thích tụ tập đông người thì có thể đi chơi riêng với người bạn cho là hợp với mình nhất. Ngồi tâm sự, nói chuyện sẽ rất tốt cho bạn. Bạn có thể đi khám bs chuyên khoa tâm lý để bs tư vấn, trò chuyện, giúp bạn bằng những liệu pháp tâm lý bạn nhé. Thân chào bạn!